BIM là gì? ARCHICAD là gì, ARCHICAD có phải là BIM hay không?

BIM ra đời vào những năm đầu của thập kỷ 70, là công nghệ mới trong ngành công nghiệp xây dựng với thuật ngữ là Building Information Modeling (BIM) đã xuất hiện, đó là công nghệ sử dụng mô hình ba chiều (3D) để tạo, phân tích và truyền đạt thông tin xây dựng của công trình.

Ngày nay, mô hình BIM đã phát triển mạnh mẽ, thậm chí đã đạt tới những thành công nhất định như mô phỏng thi công xây dựng (4D), ước lượng ngân sách dự án xây dựng (5D), mô phỏng năng lượng (6D),… đã góp phần giảm thiểu rủi ro sai sót, chi phí cho con người trong toàn bộ vòng đời của một dự án xây dựng.

Theo thống kê của một công ty tài chính danh tiếng, BIM hiện đang là xu hướng phát triển hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Châu Á (Các nước ở Châu Âu và Bắc Mỹ – nơi mà vốn dĩ BIM đã bắt nguồn từ đó, hiện đã thật sự trưởng thành trong lĩnh vực này) (Theo McGRAW, 2014)

Tóm lại, Mô hình thông tin xây dựng – Building Information Modeling (hay gọi tắt là BIM), là một dạng mô hình chứa đựng mọi thông tin cần thiết trong một dự án xây dựng, từ kích thước cấu kiện (dầm, sàn, cột..) đến thông tin phi vật thể như khả năng chống cháy (của cửa, tường, sàn, trần…), thông tin về năng lượng tiêu thụ của công trình trong một ngày, ánh sáng, gió, năng lượng… Tất cả các thông tin này sẽ được số hóa và đặt vào cùng một mô hình duy nhất gọi là mô hình BIM.

ARCHICAD là một phần mềm thiết kế kiến trúc BIM hoạt động trên hệ điều hành Mac và Windows do công ty GRAPHISOFT phá triển năm 1982. ARCHICAD cung cấp giải pháp máy tính hỗ trợ để xử lý tất cả các khía cạnh chung như tính thẩm mỹ và kỹ thuật trong quá trình thiết kế mô hình xây dựng – tòa nhà , nội thất, quy hoạch thành thị, va chạm, bóc tách khối lượng, vv

ARCHICAD ra đời năm 1982 do chính các kiến trúc sư lập trình. Năm 1987, hãng GRAPHISOFT cho ra bản ” Virtual Building”. ARCHICAD được công nhận là sản phẩm CAD đầu tiên trên một máy tính cá nhân có thể tạo ra cả 2D và hình học 3D , cũng như các sản phẩm BIM thương mại đầu tiên cho máy tính và được coi là ” cách mạng ” cho khả năng lưu trữ một lượng lớn thông tin xây dựng trong mô hình 3D. Ngày nay , nó có hơn 2 triệu người sử dụng.

ARCHICAD là một bộ thiết kế hoàn chỉnh với 2D và 3D, trực quan và modeling functions xây dựng các thông tin khác cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế và nhà quản lý. Một loạt các plugin phần mềm được tích hợp trong ARCHICAD để đáp ứng hầu hết các nhu cầu thiết kế của bộ phận kiến trúc:

  • 2D CAD phần mềm – công cụ vẽ để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật chính xác và chi tiết
  • Phần mềm 3D Modeling – một giao diện 3D CAD phát triển đặc biệt cho các kiến trúc sư có khả năng tạo ra các loại khác nhau của các hình thức xây dựng (ARCHICAD, Allplan,…)
  • Vẽ kiến trúc và phần mềm trực quan – một công cụ hiệu suất cao rendering để sản xuất hình ảnh hoặc video hình ảnh thực tế (LUMION, TWINMOTION, Enscape, Vray, ARTLANTICS,…)
  • Công cụ quản lý tài liệu – một máy chủ lưu trữ dữ liệu trung tâm với truy cập từ xa, công cụ versioning với sao lưu và khôi phục tính năng.
  • Building Information Modeling (BIM) – không chỉ là một tập hợp các ứng dụng nói trên với một giao diện người dùng tích hợp như một phương pháp mới để thiết kế xây dựng được gọi là BIM

Phần mềm ARCHICAD tương tự phần mềm Revit của hãng Auto Desk vì cả 2 phần mềm đều sử dụng BIM, bạn chỉ cần dựng được 3D thì sẽ có ngay các bản vẽ 2D mặt bằng, mặt đứng , mặt cắt, chi tiết, thống kê v.v… cách quản lý và nguyên lý giống bên Revit, chỉ khác về giao diện và một số công cụ nhưng ARCHICAD dễ sử dụng hơn.

Tuy nhiên, ARCHICAD là phần mềm mạnh về thiết kế kiến trúc với các công cụ thiết kế linh hoạt giúp các Kiến trúc sư có thể thoải mái biểu diễn các góc cạnh, thiết kế và ý tưởng của mình. Đối với Revit phù hợp hơn đối với giới xây dựng nhờ các tính năng phù hợp.

Hiện nay, cả 2 phần mềm này rất được các cty và nhiều người dùng ưa chuộng bởi hiệu quả của nó nhanh gấp nhiều lần so với phần mềm Autocad truyền thống. Khi chỉnh sửa hiệu chỉnh bản vẽ nó TỰ ĐỘNG CẬP NHẬT, PHÁT HIỆN VA CHẠM, không hề bị thiếu sót như chúng ta vẽ bằng AutoCad.

Phiên bản ARCHICAD 24 sẽ được ra mắt vào giữa năm 2020 (Dự kiến tháng 06/2020) với nhiều tính năng cải tiến và mở rộng đối tượng sử dụng nhiều hơn.

Về GreenDS:

GreenDS là Official Partner của GRAPHISOFT tại Việt Nam, đối tác được ủy quyền cao nhất về phân phối bản quyền và các dịch vụ liên quan, bao gồm: ARCHICAD INT, ARCHICAD JP, BIMcloud

Ngoài ra, GreenDS cung cấp các dịch vụ: Gia công bản vẽ bằng phần mềm ARCHICAD, training ARCHICAD cho doanh nghiệp và phân phối bản quyền các phần mềm BIM khác như: BEXEL, LUMION, TWINMOTION, SketchUp, Allplan, SOLIBRI,… (Danh mục sản phẩm)

Xem thêm>> Tìm hiểu và so sánh tính năng giữa ARCHICAD và Revit

Bexel Manager – Công cụ quản lý bản vẽ, tài liệu, thiết bị, kiểm tra va chạm,… tiến trình thi công,… (3D, 4D, 5D, 6D) – Công cụ tương thích và thích hợp với ARCHICAD nhờ quy trình làm việc OPEN BIM >>Xem thêm