Case study ARCHICAD – BD House

“Công nghệ BIM dành cho Modular Prefab Housing Projects”

Đơn vị thiết kế: Vilalta Architects
Tên dự án: BD House
Vị trí: La Garriga, Spain
Project Type, size: Residential, 200 m2 | 2,153 square feet
Chi phí: €240.000 | US$273,000
Năm hoàn thành: 2018
Phần mềm sử dụng: ARCHICAD

Dự án BD House tại La Garriga, Tây Ban Nha, là nguyên mẫu đầu tiên của một hệ thống nhà ở một gia đình được thiết kế bởi Kiến trúc sư Vilalta được ưu tiên xây dựng với sự bền vững về môi trường và kinh tế.

Photo: Mauricio Fuertes

Vilalta Architects – Studio thiết kế có trụ sở tại Barcelona hoạt động trong lĩnh vực kiến ​​trúc, quy hoạch đô thị và thiết kế.

Tuyên bố: “Chúng tôi yêu thiên nhiên và quan tâm đến con người”, triết lý thiết kế của của Vilalta là kết nối giữa cũ và mới, đồng chọn và cập nhật những ý tưởng truyền thống để tạo ra các tòa nhà hiện đại vừa tôn trọng sâu sắc cả truyền thống và hiện đại.

Đã hai năm kể từ khi Vilalta Architects sử dụng ARCHICAD. Họ chọn ARCHICAD sau khi thực hiện nghiên cứu và tìm hiểu rằng đó là giải pháp tối ưu nhất làm việc trên hệ điều hành MacOS. Vilalta có 10 máy trạm với 6 bản quyền ARCHICAD và ba gói MEP. Trước đây, họ đã sử dụng AutoCAD cho tài liệu 2D và SketchUp, Rhino và 3ds Max cho mô hình 3D.


“ARCHICAD đã thay đổi hoàn toàn cách làm việc của chúng tôi, từ giai đoạn vẽ cho đến giai đoạn thi công. Trước khi làm việc với ARCHICAD, các cập nhật và thay đổi trong các dự án rất dài và không chính xác”. Xavier Vilalta, Giám đốc của Vilalta Architect cho biết.

 

 

Chi tiết và độ chính xác đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế xây dựng nhà lắp ghép. Sau khi tất cả các mảnh ghép được sản xuất, nó cần thiết để lắp ráp giống như trong bản vẽ. Công nghệ BIM mang lại độ chính xác của thông số vị trí dự án, giải quyết các vấn đề và lỗi có thể hoặc chi phí thêm trước khi bắt đầu xây dựng.

Vilalta Architect đã sử dụng ARCHICAD để phát triển dự án BD House và BIMx để giám sát tại công trường. Render bằng Cinema 4D đã được tích hợp vào ARCHICAD và được ưa thích; BIMx được sử dụng để trình bày cho khách hàng và để liên lạc với người quản lý công trường.

Theo Candela Juan, Giám đốc dự án tại Vilalta Architects, BIM cho phép họ mô hình hóa toàn bộ cấu trúc và MEP trong 3D, tránh các vấn đề va chạm trong bản vẽ. Đặc biệt là trong mô-đun xây dựng được xây dựng trong một nhà máy và lắp ráp tại công trường, nó rất quan trọng để ngăn chặn những tình huống bất ngờ.

Concept thiết kế

Dự án này là hình mẫu đầu tiên của một hệ thống nhà ở cho gia đình được thiết kế để xây dựng với ưu tiên về môi trường và kinh tế bền vững.

Đặc điểm nổi bật nhất của dự án là vật liệu của nó thông qua việc cấu trúc của CLT – gỗ ép – trong toàn bộ, không chỉ là cấu trúc mà còn là lớp hoàn thiện cuối cùng của ngôi nhà.

Gỗ xây dựng, tự chính nó, có một chu kỳ môi trường bền vững. Tốc độ xây dựng khô của nó tăng và giảm thiểu chất thải tại công trường.

Theo Dolors Ollero, Trưởng dự án tại Vilalta Architects, nhờ công nghệ BIM, modules ARCHICAD và MEP, các kiến trúc sư đã kết hợp tất cả các dịch vụ một cách chi tiết để lớp phủ là cần thiết tối thiểu và như vậy chi phí giảm đáng kể.

Quy trình làm việc (Workflow) mà Vilalta Architects thực hiện cho dự án BD House: mô hình 3D của ngôi nhà với ARCHICAD; tối ưu hóa thư viện vật liệu và thiết bị theo thương hiệu và thông số kỹ thuật; chi tiết xây dựng từ các phần; thiết kế các cơ sở nhờ các công cụ MEP (từ 2D, họ đã vẽ MEP dễ dàng, tránh các va chạm có thể xảy ra); danh sách các cửa ra vào và cửa sổ theo danh mục (những danh sách này rất hữu ích trong việc tính chi phí theo số lượng nhanh và chính xác hơn); trực quan hóa tại công trường nhờ vào công cụ BIMx và hiển thị để giải thích từng không gian cho khách hàng, nhà thầu và nhà thầu phụ; cập nhật nhanh chóng các kế hoạch với các cài đặt render; phối hợp với các phần mềm khác thông qua file IFC.

Nhờ Workflow này, họ đã quản lý giảm thiểu đáng kể quá trình tạo dự án, cũng như chuẩn bị các bản vẽ cho đô thị và xây dựng. Giao tiếp sử dụng hình ảnh, bản vẽ 2D, render và mô hình BIMx giữa các bên liên quan khác nhau đã tham gia vào quy trình, chẳng hạn như khách hàng, nhà xây dựng và nhà thầu phụ, cũng được cải thiện.

Kiến trúc sư Vilalta sử dụng Teamwork để làm việc cùng lúc với tất cả các nhà thiết kế trong dự án. Chia sẻ file giúp cho quy trình làm việc dễ dàng và nhanh hơn; dự án được xem xét và sửa đổi đồng thời. Họ chia sẻ tệp theo hai cách khác nhau: họ xuất tệp dưới dạng tệp .IFC, .bimx hoặc .pdf hoặc họ cấp quyền truy cập vào file Teamwork cho những người dùng khác.

BIMx giúp họ truyền đạt ý tưởng với khách hàng và điều phối công việc ngay tại công trường. Các khách hàng có thể khám phá mô hình 3D và kiểm tra xem kết quả có đúng như họ mong đợi không; nếu có sửa đổi, các kiến ​​trúc sư có thể giải thích những điều này tại công trường theo cùng một cách.

Các kiến ​​trúc sư gửi các phiên bản cập nhật của mô hình BIMx cho khách hàng và nhà thầu bằng Dropbox để họ có thể tải xuống máy tính bảng và truy cập ngay cả khi họ không có kết nối Internet. Trong dự án này, chủ đầu tư, nhà thầu và các bên thứ ba khác đánh giá cao sự trực quan hóa thông qua các tệp BIMx và độ chính xác của các lớp cấu trúc và dịch vụ trong dự án.

Vilalta Architects coi đó là một dự án rất thành công nhờ công nghệ BIM, họ đã đạt được kết quả tuyệt vời và giảm thiểu các lỗi trên công trường khi lắp ráp cả cấu trúc và cài đặt.

© Graphisoft