Case study Công nghệ BIM cho AURA Apart

“Giờ đây chúng ta chỉ có thể, hay đúng hơn là không muốn, làm việc khác đi.”

AURA Apart, được thiết kế bởi Da Vinchi Group và Vatmanstudio, là một dự án khách sạn ở Odessa, Ukraine. Các kiến trúc sư phải đối mặt với nhiều thách thức của vị trí bãi biển, một khu vực địa chấn và địa hình dự án khó khăn, nhưng họ đã quản lý những thách thức này bằng ARCHICAD. Dự án đã dành giải thưởng Eropean Property Awards.

Tên công ty: Da Vinchi Group, Vatmanstudio
Kiến trúc sư: Serge Yurets – Kiến trúc sư cao cấp, Tập đoàn Da Vinchi Vitaliy Pravdych – Giám đốc BIM, Tập đoàn Da Vinchi Sergey Mil – thiết kế ý tưởng, Vatmanstudio
Tên dự án: AURA Apart
Vị trí: Odessa, Ukraine
Phần mềm sử dụng: GRAPHISOFT ARCHICAD & BIMX PRO, BIMx lab, Rhino + Grasshopper, Revit, Lira, Sapphiere 3D, Pix4D, ownCloud.
AURA Apart Hotel (Render) | Da Vinchi Group

AURA Apart Hotel (render) | Da Vinchi Group

Các nhà thiết kế thường phải đối mặt với một số yêu cầu là sự thành công của dự án. Khi làm việc trong AURA Apart Hotel, Da Vinchi Group và Vatmanstudio đối mặt với nhiều thử thách như vị trí bãi biển, một vùng địa chấn và địa hình khó khăn. Người sáng lập của Da Vinchi Group – Sergey Yurets và BIM Manager – Vitaly Pravdych nói về các họ quản lý những thách thức này và lý do họ sử dụng ARCHICAD.

Mặt tiền nhẹ nhàng hài hòa với bờ biển

Nhiệm vụ phức tạp chính trong thiết kế AURA Apart, bắt đầu vào cuối năm 2017, là để t

ạo ra một mặt tiền ánh sáng, sẽ bổ sung hài hòa cảnh biển và bờ biển đẹp như tranh vẽ.

“Nhiệm vụ chính các kiến trúc sư và nhà thiết kế phải đối mặt là mang đến cho khách hàng của khách sạn cơ hội thưởng thức cảnh quan và khí hậu bên bờ biển. Và họ chắc chắc đã xử lý nó” – Serge Yurets cho biết.

Hình phối cảnh từ góc nhìn trên cao I Vatmanstudio

Vitaly Pravdych mô tả những thách thức các nhà thiết kế phải đối mặt ban đầu: “Kể từ khi lên kế hoạch xây dựng cho bờ biển, thiết kế phải xem xét khí hậu. Ngoài ra, dự án nằm trong khu vực địa chấn cao – 7 điểm, trong đó bị áp đặt một số hạn chế về cấu trúc. Một đặc điểm khác là địa hình phức tạp: Khách sạn nằm trên một sườn dốc.”

Giai đoạn quan trọng của dự án: Chọn phần mềm phù hợp cho kiến trúc sư

Theo BIM Manager của dự án, các đối số có lợi cho ARCHICAD là kinh nghiệm thực tế trước đây và chức năng đa dạng của phần mềm. Chuyên gia lưu ý rằng ARCHICAD cho phép người dùng điền thông tin vào mô hình và sau đó sử dụng thông tin này với sự trợ giúp của việc xây dựng tự động mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng và chi tiết của dự án để xác định thông số kỹ thuật, để lập bản vẽ và như vậy. Toàn bộ nhóm thiết kế có thể đồng thời làm việc trên dự án bằng cách sử dụng một tệp chung, giúp giảm đáng kể thời gian thiết kế.

Sergei Yurets tin rằng, trên thị trường có nhiều phần mềm kiến trúc, nhưng các nhà lãnh đạo không thể tranh cãi là ARCHICAD và Revit. Đối với công ty chúng tôi, sản phẩm phần mềm tiện lợi nhất là ARCHICAD. Thế giới đang phát triển nhanh chóng và những yêu cầu mới sẽ luôn xuất hiện. Vì vậy, điều quan trọng là các nhà phát triển phần mềm phải phản hồi nhanh chóng và đáp ứng được yêu cầu của người dùng nhiều nhất có thể. Theo quan điểm của ông, sự quan tâm của các kiến trúc sư đối với phần mềm BIM luôn không ngừng tăng lên và xu hướng này là đáng chú ý ở cấp độ toàn cầu. Ví dụ, các đơn đặt hàng thiết kế của chính phủ Anh được thực hiện độc quyền bằng công nghệ BIM và các công ty tư nhân đang dần chuyển sang thiết kế BIM. Do đó, việc sử dụng đầy đủ ARCHICAD làm nền tảng BIM là một trong những điều kiện để cạnh tranh.

BIM như một cơ hội để lôi kéo khách hàng vào thiết kế

Tập đoàn Da Vinchi Group bắt đầu làm việc với BIM vào năm 2018. Họ bắt đầu với việc thành lập một nhóm thí điểm và bộ phận BIM. Mục tiêu là chuyển sang thiết kế 3D đầy đủ cho hầu hết các phần và tự động hóa tối đa các quy trình thiết kế.

Sergey Yurets nói: “Công ty của chúng tôi đang tích cực sử dụng BIM và bây giờ chúng tôi đơn giản là không thể, hay nói đúng hơn là không muốn làm việc khác đi. BIM cho phép khách hàng tham gia vào quá trình thiết kế, cho phép họ kiểm soát tất cả các giai đoạn thiết kế online và giảm số lượng cuộc họp phê duyệt. Kết quả là, khách hàng có được chính xác những gì anh ta muốn. Và người đứng đầu tổ chức dự án có nhiều thời gian hơn để làm việc với khách hàng tiềm năng.”

Đổi lại, Vitaly Pravdych chắc chắn rằng BIM là cơ hội để tránh các vấn đề không cần thiết trước khi xây dựng. Vì vậy, khi các phần của dự án được phát triển riêng biệt, luôn có nguy cơ mắc lỗi. Trong mô hình BIM hợp nhất, xác suất xảy ra lỗi là tối thiểu, do đó không có chi phí phát sinh khi thực hiện.
“Hầu hết các khoảnh khắc khó khăn đã thỏa thuận với khách hàng bằng cách trình diễn chúng dưới dạng 3D thông qua ứng dụng BIMx.”
Vitaly Pravdych, BIM Manager của tập đoàn Da Vinchy.

Người quản lý BIM đã giải thích các khía cạnh thực tế của việc triển khai nói: “Khi chúng tôi đối mặt với những thách thức đầu tiên, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã không sử dụng đầy đủ chức năng của ARCHICAD. Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu và giảng dạy nhóm, sắp xếp các khóa học bổ sung để nâng cao mức độ hiểu biết về chương trình và bắt đầu làm chủ mối quan hệ của chương trình với phần mềm Grasshopper. Nhờ những nỗ lực này, giúp cải thiện chất lượng công việc của chúng tôi và tự động hóa phần lớn các quy trình thông thường. Một nhiệm vụ khác là kết hợp tất cả các phần thành một mô hình, mặc dù thực tế là các phần kỹ thuật không được thiết kế trong ARCHICAD. Vì vậy, chúng tôi quyết định trao đổi các mô hình theo định dạng file IFC.

Các công nghệ BIM đã đơn giản hóa thiết kế của AURA Apart và hỗ trợ theo nhiều cách. Ví dụ: khi thiết kế mạng kỹ thuật trong bãi đỗ xe ngầm, nhóm nghiên cứu đã theo dõi khoảng cách tổng thể từ các mạng kỹ thuật cho việc đi qua ô tô và kiểm tra xem có cần tăng chiều cao của bãi đỗ xe lên hay không. Ngoài ra, đối với vị trí của tòa nhà, cần phải xem xét chính xác địa hình và xác định vị trí cần căn chỉnh hoặc nơi cần thêm các bước, v.v.

Việc sử dụng BIMx cho phép khách hàng có được thông tin chi tiết về mọi đối tượng của dự án. Chỉ cần một cú nhấp chuột vào đối tượng quan tâm để mở thông tin chính là cần để quyết định, chẳng hạn như các vật liệu được lựa chọn bởi những người thiết kế, số lượng của họ, cũng như chi phí.

BIMcloud Teamwork: Làm việc theo nhóm

Trong BIM, lượng thời gian dành cho dự án không thay đổi đáng kể, nhưng chất lượng của dự án được cải thiện và thời gian thực hiện của nó giảm, giúp giảm chi phí xây dựng.

Vitaly Pravdych nhấn mạnh rằng “Khi dự án được triển khai, có một nhiệm vụ là nhanh chóng thực hiện công việc đào đất. Vì thế, chúng tôi đã kết nối dự án trong BIMcloud Teamwork và trong giai đoạn đầu tiên, 4 kiến ​​trúc sư đã làm việc cùng nhau với BIMcloud. Họ đã nhanh chóng hoàn thành công việc và chuẩn bị nhiệm vụ cho các kỹ sư. Nhờ các chức năng Teamwork, chúng tôi đã đáp ứng thời hạn cho công việc đào đất.”

Theo Pravdych, một hệ thống các mô-đun được kết nối đã được sử dụng cho dự án này, lặp lại trên các tầng (mặt tiền bằng kính, cầu thang, trục thông gió, lintels, v.v.); nó đơn giản hóa đáng kể các tính toán bổ sung và làm cho mô hình ‘nhẹ hơn’. Các đối tượng GDL thiết kế đặc biệt được sử dụng để thiết kế căn hộ.

Để thuận tiện cho việc làm việc nhóm, dự án được chia thành nhiều phần: công tác đào đất, tầng trệt, tầng bổ sung và mái nhà. Công việc tiếp theo được tiến hành song song bởi bốn nhóm: kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế và nhà thiết kế từ Vatmanstudio. Sau khi mô hình hóa hàng loạt, các kỹ sư và nhà thiết kế đã tham gia vào sự phát triển, và tài liệu dự án đã được chuẩn bị tuần tự bởi các kiến ​​trúc sư và thiết kế của dự án.

Khi truyền thông tin, lưu trữ đám mây đã được sử dụng trên các máy chủ của công ty, các nhà thiết kế bên ngoài có thể truy cập. Nhờ định dạng IFC phổ biến, các kiến ​​trúc sư đã tạo ra mô hình 3D trong ARCHICAD có thể chuyển thông tin và đặt các nhiệm vụ mà không bị gián đoạn cho những người khác sử dụng Revit và Civil 3D.
Theo cách tương tự, chỉ theo thứ tự ngược lại, các task đã hoàn thành được chuyển đến kiến ​​trúc sư để thêm vào mô hình BIM của tòa nhà, sử dụng các mô-đun IFC liên quan.

Một giai đoạn quan trọng của dự án: Phát hiện va chạm

Trong quá trình phát triển tất cả các phần và hình thành mô hình BIM hợp nhất trong ARCHICAD, kiểm tra va chạm đã được thực hiện. Phần quan trọng này của dự án trước đây thực hiện thủ công, điều đó nghĩa là rất rủi ro, ví dụ, sự không nhất quán và va chạm giữa các hệ thống kỹ thuật trong giai đoạn xây dựng đã tăng đáng kể. Những lỗi như vậy đã dẫn đến sự chậm trễ và làm tăng đáng kể tổng chi phí của dự án. Giờ đây, mọi thứ được kiểm tra tự động trong ARCHICAD. Biết các khu vực có vấn đề, các kiến ​​trúc sư của Tập đoàn Da Vinchi trước tiên tìm kiếm sự va chạm của các hệ thống kỹ thuật trong khung hỗ trợ của tòa nhà và giữa họ. Tệp cuối cùng được đánh dấu “for correction” đã được chia sẻ với những người tham gia dự án khác, những người từng thực hiện các điều chỉnh trong phần thiết kế của riêng họ.
Đáng chú ý là số lượng va chạm lớn nhất đã được ghi lại giữa các hệ thống kỹ thuật khác nhau.

Giám sát với BIMx

Thật thú vị khi lưu ý rằng trong quá trình thực hiện dự án, sử dụng ARCHICAD không chỉ giúp giao tiếp hiệu quả với khách hàng mà còn trên công trường xây dựng nữa. Trong quá trình xây dựng, các đại diện của các nhà thiết kế đã đến thăm công trường và có thể trình diễn dự án hoặc các bộ phận riêng lẻ dưới dạng 3D trên máy tính bảng. Nói cách khác, việc giám sát thi công được thực hiện bằng BIMx, cho phép họ so sánh công việc được thực hiện với mô hình BIM.

Kết quả của dự án là sự công nhận của các chuyên gia quốc tế

Dự án AURA Apart Hotel đã nhận được một số giải thưởng kiến ​​trúc quốc tế, thể hiện rõ công việc tuyệt vời của các nhà thiết kế và chất lượng của phần mềm được sử dụng trong tất cả các giai đoạn.

“Dự án được đánh giá cao không chỉ bởi chủ đầu tư, mà còn bởi ban giám khảo của European Property Awards tại Luân Đôn, nhận giải thưởng trong hạng mục Kiến trúc nhà ở cao tầng Ukraine và Chung cư tốt nhất Ukraine, “ông Serge Yurets nói thêm.