Dự án bến cảng Queen’s giành được giải thưởng uy tín của buildingSMART International về thiết kế đẹp nhất

Các thương hiệu của tập đoàn Nemetschek gồm ARCHICAD, Bluebeam, dRofus và Solibri  đảm nhiệm quan trọng trong việc cung cấp giải pháp giúp thiết kế giành giải thưởng.

BUDAPEST, ngày 16 tháng 1 năm 2020 – Trong một buổi trưng bày nổi bật về hợp tác file IFC và Open BIM Teamwork, PDC (một bộ phận của DBM Vircon) đã giành giải nhất trong hạng mục thiết kế gần đây của giải thưởng buildingSMART International. Giải thưởng được công nhận bởi nhóm Kỹ sư kỹ thuật số của PDC vì những nỗ lực tiên phong sáng tạo trong dự án Queen’sQueen’strị giá 3,6 tỷ USD tại thành phố Brisbane, Australia.

Bến cảng Queen’s ở Brisbane là khu phát triển nghỉ dưỡng tích hợp đẳng cấp thế giới, sẽ biến đổi Khu trung tâm thương mại (CBD) và bờ sông. Hiệp hội Destination Brisbane đang phát triển sẽ bao gồm hơn 26 ha trên đất liền và nước – diện tích của CBD tương đương với 10% Brisbane. Sự phát triển bao gồm 50 quán bar, quán cà phê và nhà hàng mới; 2.000 căn hộ trên ba tòa nhà dân cư; và hơn 1.100 phòng khách sạn cao cấp hoạt động dưới bốn thương hiệu khách sạn, với một sòng bạc.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định sử dụng BIM vì hai lý do chính: Trong thời gian ngắn, để phối hợp thiết kế. Đây là một tài sản xây dựng với hơn 340.000 m2 – và điều đó, từ quan điểm phối hợp rất quan trọng. Về lâu dài, chúng tôi nói về việc bảo trì và quản lý cơ sở vật chất và chúng tôi dự định hoạt động trong 99 năm theo điều khoản trong hợp đồng thuê của chúng tôi. Một lần nữa – đối với chúng tôi BIM rất quan trọng trong quá trình đó.” Ông Simon Crooks, Giám đốc Dự án, Destination Brisbane Consortium cho biết.

Gergely Kmethy, Giám đốc, Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tại GRAPHISOFT cho biết, các dự án mang tính biểu tượng như bến cảng Queen’s là bài học ​​kinh nghiệm quan trọng đối với chúng tôi. Kiến trúc sư trưởng của dự án này, Cottee Parker, đã sử dụng ARCHICAD. Chúng tôi cũng đã làm việc với nhóm dự án PDC để khảo sát thực tế tốt nhất liên quan đến sự hợp tác của file IFC, liên quan đến phần mềm như dRofus để quản lý dữ liệu và Solibri để kiểm tra mô hình. Kinh nghiệm này chứng minh rằng OPEN BIM cũng hoạt động trên các dự án quy mô rất lớn, K Khyhy nói thêm. Ngoài ra, Bluebeam Revu đang được sử dụng để đảm bảo chất lượng (QA) nhanh hơn, chính xác hơn và kỹ lưỡng hơn. Trong một dự án lớn và phức tạp như Bến cảng Queen’s có thời gian quay vòng nhanh, Cottee Parker đã tạo ra một quy trình QA hiệu quả hơn để giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và tăng tính minh bạch, tất cả đều sử dụng Bluebeam Revu.

Không gian công cộng tương đương với 12 sân bóng đá cũng đã được tích hợp vào thiết kế của sự phát triển. Không gian công cộng này sẽ giúp đáp ứng thêm 1,39 triệu du khách dự kiến ​​ở Brisbane nhờ kết quả của dự án. Thật ấn tượng, sự phát triển không chỉ bền vững, và được xếp hạng Cộng đồng Ngôi sao xanh 6 sao. Khi giao dự án, 16 phần mềm khác nhau đã được 39 tổ chức đóng góp sử dụng. PDC (DBM Vircon) có hơn 340 mô hình quản lý, với 215 mô hình riêng lẻ được xử lý hàng tuần.

Bến cảng Queen’s là một dự án hàng đầu của PDC, tập hợp những kỹ sư có kinh nghiệm cao để làm việc trong dự án phức tạp với nhiều giao diện, giai đoạn và chương trình, phần mềm khác nhau, Alastair Brook, Giám đốc, Kỹ thuật số, DBM Vircon cho biết. Điều này cho phép PDC phát triển một mô hình tích hợp đã được thử nghiệm trong hoạt động, khoảng bốn năm trước khi bàn giao.

Để hiểu hơn về dự án Queen’s, hãy xem video tại đây