HỘI THẢO ỨNG DỤNG BIM TRONG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG 2019

Sáng nay ngày 15/5/2019, tại Bộ xây dựng HCM đã diễn ra hội thảo ứng dụng BIM trong quản lý hoạt động xây dựng do Phòng BIM Lab – Đại Học Bách Khoa HCM và Bộ Xây Dựng – Cục công tác phía Nam tổ chức.

GREENDS hân hạnh là đơn vị tài trợ của hội thảo.

Tại hội thảo hân hạnh có sự góp mặt của nhiều ông lớn là công ty xây dựng có vốn đầu tư Nhật Bản trình bày về cách ứng dụng và quy trình làm việc của họ với BIMTakenaka, CBS và COTECCONS là nhà thầu thi công lớn hàng đầu Việt Nam. Cụ thể, công ty Takenaka là ông lớn nghành xây dựng tại Nhật Bản và có chi nhánh tại Việt Nam là một trong những công ty ứng dụng ARCHICAD BIM trong quy trình thiết kế, thống nhất toàn bộ công ty. ARCHICADđóng vai trò là phần mềm BIM để xây dựng bản vẽ, triển khai thiết kế, kết hợp với các phần mềm khác để kiểm tra và xử lý hoạt động xây dựng.

Buổi hội thảo cũng đã thu hút được đông đảo các doanh nghiệp, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý xây dựng, các học viên cao học và nghiên cứu sinh.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả đã giới thiệu tổng quan về BIM và hiện trạng việc áp dụng ở Việt Nam và trên thế giới. Qua những bài trình bày đó, hầu hết các diễn giả đều cho rằng việc áp dụng BIM trong ngành Xây dựng ở Việt Nam nói riêng, trong thiết kế xây dựng nói chung là rất quan trọng.

Giải pháp BIM được đánh giá cao trong công việc đối với các công ty thiết kế xây dựng nhờ các tính năng thông minh, liên kết động tích hợp nhiều quy trình trong thiết kế, không chỉ giúp xử lý thông tin khi đang là bản vẽ, tiết kiệm thời gian mà còn giúp khắc phục các thay đổi, sự cố sau khi hoàn thành cực kì nhanh chóng. Kể cả check các va chạm, check bản vẽ kỹ thuậtMEP và kiến trúc nhanh chóng mà không sợ sai sót.

Có thể nói rằng buổi hội thảo đã góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu Mô hình thông tin công trình tới các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Xây dựng ở Việt Nam. Đây sẽ là bước đệm rất quan trọng trong việc đưa BIM vào thực tiễn Xây dựng ở Việt Nam trong tương lai.

Tại GreenDS chúng tôi luôn có các giải pháp linh hoạt về BIM từ thiết kế đến kiểm tra và thi công.
Điển hình gồm có: ARCHICAD – Phần mềm thiết kế BIM tích hợp nhiều công đoạn trong thiết kế, tạo các bản vẽ kỹ thuật, dựng hình, phối cảnh 3D, render… tự động thống kê vật liệu, thống kê chi phí, thời gian…

SmartCON Planner – Phần mềm bổ trợ mô hình hóa kế hoạch xây dựng để lập kế hoạch và đánh giá xây dựng tạm thời giúp tính toán, ra quyết định nhanh và chính xác hơn.

SOLIBRI – Phần mềm kiểm tra toàn diện va chạm và kiểm tra kết cấu, các điều kiện trong dự án.

Drofus – là một công cụ lập kế hoạch, quản lý dữ liệu và cộng tác BIM, cung cấp cho các bên liên quan hỗ trợ quy trình làm việc mở rộng và truy cập vào thông tin xây dựng trong suốt vòng đời của dự án.

Trong hội thảo, cả 4 giải pháp được các doanh nghiệp đánh giá cao về các tính năng cũng như đáp ứng được các yêu cầu của ngành thiết kế xây dựng.