Irina Viner-Usmanova trung tâm thể dục nhịp điệu – Biểu tượng ARCHICAD 23

Irina Viner-Usmanova Trung tâm thể dục nhịp điệu trong Khu phức hợp Luzhniki, Moscow

Một case study tại Nga về OPEN BIM

Công ty kiến trúc Moscow, CPU Pride giới thiệu về quy trình thiết kế của trung tâm thể dục nhịp điệu này, đây cũng là dự án giúp công ty giành chiến thắng trong “BIM 2016”, một cuộc thi quốc gia về công nghệ BIM tại Nga.

Irina Viner-Usmanova Rhythmic Gymnastics Center in the Luzhniki Complex, Moscow, Russia | Rendered Image | Image courtesy of CPU Pride | www.prideproject.pro

Irina Viner-Usmanova Rhythmic Gymnastics Center in the Luzhniki Complex, Moscow, Russia | Rendered Image | Courtesy of CPU Pride

ARCHICAD là BIM

Công ty Pride thành lập vào năm 2013. Nhà sáng lập là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các tòa nhà lớn và phức tạp về công nghệ. Hiện nay Pride có hơn 60 chuyên gia trình độ cao, trong đó có 30 kiến trúc sư. Niềm tự hào không chỉ cung cấp một thiết kế kiến trúc mà còn là giải pháp tổng thể phát triển, kết cấu và kỹ thuật. Công ty xử lý một loạt các dịch vụ: từ việc tạo ra các khái niệm đến tận dụng tiềm năng đô thị; lên ý tưởng thiết kế (DD) và bản vẽ (CD) của các tòa nhà và giám sát thi công.

Một trong những ưu tiên quan trọng nhất của Pride là việc sử dụng rộng rãi các công nghệ BIM. Thực hiện các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi một giải pháp BIM toàn diện đóng vai trò là công cụ chính để điều phối công việc của kiến trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư của tất cả các chuyên ngành liên quan. Công nghệ BIM cung cấp một phương pháp thiết kế tích hợp trong suốt tất cả các giai đoạn của vòng đời tòa nhà.

Mong muốn cung cấp cho khách hàng giải pháp kiến trúc độc đáo và khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp đã được ban quản lý công ty thúc đẩy và kết quả là dùng ARCHICAD : một chương trình không yêu cầu thiết lập tốn thời gian.

Irina Viner-Usmanova Rhythmic Gymnastics Center in the Luzhniki Complex, Moscow, Russia Renders were created using the architectural model | Image courtesy of CPU Pride

Chi tiết là trung tâm

Một trong những dự án gần đây được công ty Pride phát triển là Trung tâm thể dục nhịp điệu Irina Viner-Usmanova, hoàn thành vào năm 2019. Trung tâm, nằm trong Khu liên hợp Olympic Moscow Lu Luniki, có 4.000 chỗ ngồi và sẵn sàng tổ chức các cuộc thi và các sự kiện đào tạo. Các tính năng của nó bao gồm các khu vực có thể biến đổi một phần và khu VIP. Bề ngoài mái nhà lồi độc đáo của nó giống như sóng của một dải ruy băng thể dục.

“Trong giai đoạn đầu, chúng tôi đã tạo concept sơ bộ khá nhanh chóng, bao gồm một số giải pháp hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn như các hình thức phi thường hoặc hình dạng hình học hơn duy trì nhịp điệu rõ ràng của mặt tiền. Khách hàng chọn hình thức một dải ruy băng rung rinh trên mặt đất. Chúng tôi đã phát triển mô hình 3D đầu tiên trong vòng chưa đầy một tháng”, Elena Myznikova – Kiến trúc sư trưởng của công ty Pride, cho biết.

Bản phác thảo ban đầu của Trung tâm Thể dục Nhịp điệu Mái nhà | Hình ảnh lịch sự của CPU Pride

Dự án đã giành chiến thắng trong cuộc thi Nga BIM 2016 của Nga trong dự án BIM: thể loại thể thao và thể hiện việc sử dụng thành công OPEN BIM trong thiết kế. Việc trao đổi dữ liệu giữa các nền tảng phần mềm được thực hiện bằng định dạng IFC mở được phát triển bởi BuildingSMART (Liên minh quốc tế về khả năng tương tác, IAI).

Phần kiến trúc của dự án được thực hiện bởi Công ty Pride. Công cụ chính Phát triển Thiết kế và bản vẽ là ARCHICAD và Rhinoceros/Grasshopper. Mô hình demo cuối cùng được thực hiện trong ARCHICAD, với các tệp Xref lồng nhau, các yếu tố cấu trúc, v.v … Thiết kế phức tạp của mái nhà được tạo trong Rhinoceros/Grasshopper. Các giải pháp kết cấu và kỹ thuật của nó được phát triển bởi công ty Metropolis sử dụng phần mềm cho các kỹ sư.

“Tại công trường xây dựng, chúng tôi luôn mang theo máy tính bảng có chứa mô hình ARCHICAD. Khi thảo luận về các giải pháp và ý tưởng với khách hàng, chúng tôi sử dụng ứng dụng di động BIMx. BIMx cũng không thể thiếu khi bạn cần tập trung vào một phần nhất định của dự án và theo dõi tiến độ xây dựng. Sử dụng BIMx, chúng tôi có thể dễ dàng truy cập tất cả các thông số kỹ thuật cần thiết của các yếu tố mô hình BIM”, theo lời kiến trúc sư trưởng của công ty Pride, Vitaliy Krestianchik.

Mô hình BIMx của dự án

Các bản phác thảo tay được tạo lại dưới dạng mô hình 3D ARCHICAD, trong khi kết xuất được tạo bằng 3ds Max | Hình ảnh lịch sự của CPU Pride

Đề án kiến ​​trúc dự án kiến ​​trúc | Hình ảnh lịch sự của CPU Pride

Sơ đồ tương tác của các bên liên quan trong giai đoạn phát triển thiết kế | Hình ảnh lịch sự của CPU Pride

Mỗi dự án bắt đầu với một concept và buổi brainstorming . Bản phác thảo bút chì đầu tiên được tái tạo trong ARCHICAD dưới dạng mô hình 3D. Hình dung được tạo bằng 3ds Max. Quá trình thiết kế BIM bắt đầu ở giai đoạn này: mô hình chứa thông tin cần thiết về các vật liệu và trở thành nền tảng cho cuộc họp khách hàng đầu tiên.

Trong giai đoạn phát triển ý tưởng, diện tích sàn, trần và hoàn thiện sàn, số lượng mở và các thông số chung khác đã được xác định. Để phối hợp ý tưởng với nhà thiết kế chung, Mosinzhproekt và khách hàng, Pride đã sử dụng BIMx – một công cụ tiện dụng để xem các mô hình BIM trên thiết bị di động. Tất cả các tệp dự án và bản vẽ tài liệu đã được kết hợp thành một mô hình Hyper duy nhất và được hiển thị bằng BIMx. Do đó, công ty Pride đã có thể xoay dự án trong môi trường 3D để cho phép xem xét các chi tiết bổ sung.

Sau khi thông qua ý tưởng, mô hình kiến trúc đã được chuyển cho các chuyên gia tư vấn có liên quan bằng cách sử dụng file IFC. Đối với mỗi nhà thầu, tập tin được chuẩn bị riêng trong ARCHICAD: một số nhà thầu phụ đã không cần một mái nhà, trong khi những người khác không cần cấu trúc bê tông. Để xác định vị trí lỗi, ứng dụng Trình kiểm tra mô hình Solibri đã được sử dụng để thực hiện phân tích phát hiện va chạm của các mô hình thông tin.

Đồng thời, chúng tôi đã tạo ra một mô hình tham số của mái nhà bằng cách sử dụng Kết nối trực tiếp Rhinoceros và Grasshopper -ARCHICAD, xác định các tùy chọn để tối ưu hóa các thành phần khung kim loại. Với thông tin này, nhà sản xuất mái vỉa đứng đã trình bày các ví dụ về cách bố trí bảng điều khiển mái có thể, dựa trên khả năng chịu tải của các tấm kim loại. Các thông số tính toán đã giúp xác định hình dạng tối ưu của mái nhà.

Grasshopper script of the roof | Image courtesy of CPU Pride

And the result of the script in Rhino | Image courtesy of CPU Pride

Checking collisions in Solibri Model Viewer | Image courtesy of CPU Pride

Design variations in ARCHICAD | Image courtesy of CPU Pride

BIM-duet: kiến trúc sư + kỹ sư

“Trong bước tiếp theo (DD), các kiến trúc sư tiếp tục làm việc với Metropolis, chuyên phát triển các giải pháp kết cấu và kỹ thuật và sử dụng các phần mềm khác nhau. Một mô hình kết cấu bê tông cốt thép đã được tạo ra trong Allplan, và sau đó thông qua SAPPHIRE, tệp đã được chuyển đến một chương trình phân tích cục bộ, LIRA-SAPR. Mô hình cấu trúc kim loại được phát triển trong Tekla Structures và cũng được gửi qua một ứng dụng phân tích. BIM BIM giúp ngăn ngừa lỗi của con người. Mô hình HVAC đầu tiên chúng tôi nhận được từ các kỹ sư trong giai đoạn DD chứa 1.800 vụ va chạm. Và điều này, không phải là nhiều. Sử dụng bản vẽ 2D, đơn giản không thể phát hiện ra tất cả những xung đột này”, ông Vitaliy Krestianchik, kiến trúc sư trưởng của công ty Pride cho biết.

Hệ thống kỹ thuật tòa nhà được phát triển trong Revit và MagiCAD. Chuyển IFC để lưu và nhập các phiên bản đầu tiên của các mô hình này – thu được từ các kỹ sư – cần vài ngày để thiết lập. Đối với các kỹ sư, điều quan trọng là phải lưu chính xác để các kiến trúc sư nhập dữ liệu chính xác. Sau khi trao đổi mô hình, phát hiện va chạm và sửa lỗi thêm, quá trình phát triển tài liệu bắt đầu.

The complete BIM model together with the engineering and structural sections | Image courtesy of CPU Pride

Structural elements shown in ARCHICAD – The structural model was created and imported from Tekla | Image courtesy of CPU Pride

Documentation in ARCHICAD | Image courtesy of CPU Pride

3D cuts of the architectural model | Image courtesy of CPU Pride

Teamwork workflow trong ARCHICAD

Mặc dù các yêu cầu cho dự án rất phức tạp, gửi lời cảm ơn đến ARCHICAD, công ty quản lý đã hoàn thành dự án mà không phải thuê thêm nhân sự hoặc chuyên gia BIM nào khác. Phối hợp BIM của tất cả các ngành và quản lý quy trình công việc trong các giai đoạn DD và CD thực hiện bởi duy nhất một kiến ​​trúc sư. Nhiệm vụ của anh ấy bao gồm việc tổ chức làm việc nhóm trong một tệp dự án duy nhất. Toàn bộ quá trình này được dựa trên tính năng ARCHICAD Teamwork.

ARCHICAD’s Graphic Override feature allows you to apply preset parameters for different display versions | Image courtesy of CPU Pride

Mức bảo mật dữ liệu và quyền truy cập vào mô hình được xác định bởi điều hành BIM và phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm và kỹ năng của kỹ thuật viên. Người điều hành BIM cũng đặt giới hạn cho các chi tiết tạo và cấu hình của các lớp trong dự án. Số lượng kiến trúc sư kết nối với dự án cùng một lúc không quá 15. Thảo luận về các giải pháp thiết kế được sắp xếp hợp lý với sự trợ giúp của dịch vụ nhắn tin Teamwork tích hợp. Việc sử dụng Teamwork đã tối giản đáng kể quá trình phối hợp mô hình. Thời gian xử lý đã giảm, và hiệu suất của đội được tăng lên đáng kể.

The Luzhniki Olympic Complex | Image courtesy of CPU Pride

Tính linh hoạt của OPEN BIM

Dự án hiện đang trong giai đoạn xây dựng và được giữ trong một mô hình BIM duy nhất. OPEN BIM đã chứng minh tính linh hoạt của nó. Định dạng tệp IFC dựa trên OPEN BIM là ngôn ngữ tổng quát cho phép tất cả những người tham gia dự án tương tác, bất kể phần mềm họ sử dụng và vẫn đảm bảo chất lượng truyền dữ liệu.

Displaying information about the BIM project in the BIMx mobile app | Image courtesy of CPU Pride

Irina Viner-Usmanova Rhythmic Gymnastics Center in the Luzhniki Complex, Moscow, Russia | Rendered Image | Courtesy of CPU Pride www.prideproject.pro

Irina Viner-Usmanova Rhythmic Gymnastics Center in the Luzhniki Complex, Moscow | Photos: Vitaliy Krestianchik

Nguồn: Graphisoft