Thiết kế CHICKENVILLE

Đạt giải thưởng kiến trúc công ty sử dụng BIM cho việc xây dựng một nông trại trứng thân thiện với môi trường.

CHICKENVILLE, Croatia | SKROZ d.o.o. | Photo: Marko Mihaljevic
Project: KOKOŠVAROŠ / CHICKENVILLE
Company name: SKROZ d.o.o.
Location: Rakov Potok, Samobor, Croatia
Project type: Eco egg farm
Project cost: 50.000 €
Year of completion: 2017
Software: ARCHICAD
SKROZ Tọa lạc tại Zagreb, Croatia là một văn phòng kiến trúc đoạt giải thưởng tham gia vào việc nghiên cứu và tạo ra các không gian.Công ty đã sử dụng mạnh mẽ ArchiCAD trong ba năm qua. Trước khi chuyển thực tế của họ để BIM, họ sử dụng chủ yếu AutoCAD. Kể từ khi kết hợp ArchiCAD trong thực tế hàng ngày của họ, tất cả các dự án đã được hoàn thành bằng cách sử dụng các phần mềm, từ bản phác thảo thiết kế đến kế hoạch xây dựng.

 

CHICKENVILLE, Croatia | SKROZ d.o.o. | Photo: Marko Mihaljevic

“Một trong những giám đốc trong văn phòng đã đánh giá cao ARCHICAD kể từ phiên bản 4.55 và giới thiệu một loạt các lợi ích của nó. Những năm gần đây, quá trình chuyển đổi để BIM nói chung đã trở thành cần thiết, trong đó có ARCHICAD là một sự lựa chọn hiển nhiên cho văn phòng chúng tôi phát triển” giải thích Marin Jelčić, một trong những đối tác sáng lập của công ty giải thích.

Sau khi đào tạo nội bộ, SKROZ nâng cấp và tổ chức lại văn phòng và các quy trình thiết kế của họ. Bây giờ họ có lợi từ BIM nhờ phương pháp phân phối, kiểm tra dữ liệu, độ chính xác và tài liệu trình bày tốt hơn là liên quan đến chất lượng và số lượng.

CHICKENVILLE, Croatia | SKROZ d.o.o. | Photo: Marko Mihaljevic
“Kết quả là, chúng tôi nhận được phản hồi rõ ràng hơn từ các khách hàng của mình trong suốt tất cả các giai đoạn thiết kế” ông Jelčić nói.
Bây giờ, họ có 10 kỹ sư sử dụng ARCHICAD và họ dùng một Trình quản lý BIM được GRAPHISOFT chứng nhận.

Dự án CHICKENVILLE 

CHICKENVILLE | SKROZ d.o.o. | Photo: Dorotic + Bosnic

 

 

CHICKENVILLE là một dự án cho một trong các khách hàng dài hạn của họ mà họ đã thực hiện một số dự án ở làng Rakov potok gần Samobor, Croatia. Một trong các dự án đó là một trường mẫu giáo nhỏ. Nói chuyện với trẻ em, khách hàng nhận ra rằng mặc dù họ sống ở một khu vực nông thôn, hầu hết trong số họ không biết trứng đến từ đâu. Vì vậy, khách hàng quyết định xây dựng một trang trại trứng hữu cơ, nơi trẻ em có thể đến và xem tất cả các quá trình từ làm tổ cho gà mái đẻ trứng tươi. Nó phải là một trang trại hiện đại, dễ xây dựng với bạn bè và gia đình sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc địa phương, và tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về sinh thái nông nghiệp. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch trong khu vực, trẻ em đến từ nhiều trường mẫu giáo được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ khoa nông nghiệp.

Ý tưởng là để tạo ra một không gian đa chức năng / dự án mà sẽ phục vụ cả hai như là một trang trại trứng thường xuyên và một nơi tham quan cho du khách. Đó là nơi mở đầu suy nghĩ: đây là một “ngôi làng” nhỏ, một khu định cư với tất cả các chức năng cơ bản như nhà ở, dịch vụ, quảng trường, đường phố và các tòa nhà công cộng. Để tạo thuận lợi cho khách tham quan một đường “công khai” được hình thành ở giữa. Đây là khu vực trung tâm chung kết nối trực quan các vòng gà, nhưng không làm gián đoạn chức năng nuôi trứng cơ bản. Khu trung tâm của Chickenville, cho phép người truy cập và nông dân tiếp cận (nuôi dưỡng, bảo trì, dọn dẹp), sau đó được bao quanh bởi các chuồng gà.

Thách thức đầu tiên của dự án là tập hợp các chức năng của một trang trại thân thiện với môi trường và các trang trại của gia đình. Tất cả các đơn vị được xây dựng đều tuân theo các chức năng tương ứng, cũng như các thông số và quy định rất nghiêm ngặt về canh tác thân thiện với môi trường, cung cấp gà với nhà ở phù hợp và làm cho công việc và bảo trì của nông dân dễ dàng hơn. Các vật liệu được sử dụng cho các tòa nhà trang trại của khu vực điển hình (linh sam chưa hoàn thành, dây gà). Vì ngân sách hạn chế, tất cả công việc được thực hiện bởi các công nhân kim loại nghiệp dư, hàng xóm của nhà đầu tư và người thân của họ.

Thách thức là tạo ra một thiết kế hiện đại – sử dụng vật liệu truyền thống – nhưng vẫn tuân thủ vẻ ngoài và sự quyến rũ của một chuồng gà nông thôn. Vì đây cũng là một dự án du lịch nên công việc bổ sung phải được thực hiện để hướng dẫn du khách. Kết quả là danh tính trực quan của Chickenville đã được phát triển và giờ đây nó có huy hiệu, cờ và thậm chí cả số đường.

Khung thời gian dự án chỉ là 4 tháng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc. Khi ngân sách dự án bị giới hạn, việc ra quyết định phải nhanh chóng. Các kiến ​​trúc sư đã sử dụng ARCHICAD để ước tính và tối ưu hóa chi phí xây dựng của một đơn vị lặp đi lặp lại, ghi nhớ rằng bất kỳ sự giảm chi phí nào trên một đơn vị được nhân với 20 trong tổng chi phí dự án.

Ông Jelčić cho biết: “Không có bất kỳ thách thức mô hình đặc biệt nào đáng kể, vì mô hình khá đơn giản, nhưng chúng tôi đã mô hình hóa mọi thứ theo từng chi tiết nhỏ nhất, vì vậy không có bất ngờ hoặc hiểu lầm nào tại công trường.”

CHICKENVILLE, SKROZ d.o.o. | Photo: Dorotic + Bosnic

CHICKENVILLE, Croatia | SKROZ d.o.o. | Photo: Marko Mihaljevic

CHICKENVILLE, Croatia | SKROZ d.o.o. | Photo: Marko Mihaljevic

CHICKENVILLE, Croatia | SKROZ d.o.o. | Photo: Marko Mihaljevic

Giới thiệu về SKROZ d.o.o.

SKROZ phấn đấu để tích hợp các ngành và kiến thức khác nhau khi họ thực sự tin rằng sự đa dạng là một giá trị gia tăng cung cấp quan điểm và làm giàu mới cho các giải pháp sáng tạo. Họ tin rằng kiến trúc cho thế kỷ 21 cần phải nhanh chóng, nhanh nhẹn và linh hoạt và những người tạo ra nó phải liên tục chú ý đến những thay đổi.

SKROZ được thành lập năm 2008 là kết quả của sự hợp tác lâu dài của những người sáng lập – Margita Grubiša, Marin Jelčić, Daniela Škarica và Ivana Žalac. Trong thời gian 10 năm, nhiều chuyên gia trẻ và tương lai đã đóng góp cho giải thưởng kiến trúc SKROZ từng đoạt.