Archicad Case Study – Khu phức hợp Yunshan Town

Thông tin dự án

Khu phức hợp gồm hai tòa nhà là lối vào khu du lịch mới nằm trong thung lũng Núi Simian tuyệt đẹp. Vị trí nông thôn – một địa điểm ít gặp đối với công ty thiết kế của Yuangou – đã truyền cảm hứng cho nhóm mô phỏng những ngọn núi xung quanh và kiến trúc địa phương về hình thức. Những sườn dốc đồ sộ, thoai thoải của khu phức hợp có phòng trưng bày nghệ thuật, cửa hàng bán lẻ, nhà nguyện tổ chức đám cưới và khu nghỉ dưỡng.

Khu phức hợp Yunshan Town 1Khung cảnh tuyệt đẹp của công trình khi nhìn từ xa (Ảnh: archidaily)

Giới thiệu về Yuangou Architects

Cơ quan thiết kế Yuangou có trụ sở tại Thượng Hải là một nhóm gồm hơn 400 kiến trúc sư, nhà quy hoạch, kỹ sư và chuyên gia tư vấn, bao gồm toàn bộ quy trình quản lý dự án. Tác phẩm đoạt giải thưởng của họ có thể được tìm thấy ở tất cả các thành phố lớn và vừa của Trung Quốc. Yuangou đã thiết kế các tòa nhà từ các tòa nhà di sản và tôn giáo đến các khối phát triển đô thị, tòa nhà thương mại, văn phòng, nội thất và cảnh quan.

 Khu phức hợp Yunshan Town 2Trụ sở công ty Yuangou Architects tại Thượng Hải (Ảnh: graphisoft)

Ý tưởng thiết kế

Các kiến trúc sư làm việc trong khu phức hợp du lịch của Trùng Khánh đã quen với việc thiết kế các tòa nhà và khu phức hợp đô thị hơn. Để thích ứng với thách thức mới, họ đã xem xét các thông lệ kiến trúc địa phương và các yếu tố tự nhiên để định hình tòa nhà cuối cùng.

Khu phức hợp Yunshan Town 3Cảnh đẹp của công trình về đêm (Ảnh: archidaily)

Những mái nhà đặc trưng của Trùng Khánh được uốn cong nhẹ, với mái hiên và đầu hồi lớn, để làm chệch hướng mưa phù hợp đặc trưng của khí hậu. Các tòa nhà mới đã đưa yếu tố này đến một tỷ lệ khổng lồ, tạo ra hai tòa nhà dốc khổng lồ phản chiếu những ngọn núi xung quanh và phóng đại kiến trúc địa phương. Các cửa sổ được đặt cao trên mái nhà tạo ra hiệu ứng ‘kính ngắm’, nơi du khách có thể nhìn thấy và được nhìn thấy.

Đồng bộ hóa mô hình với BIM

Mái nhà và lỗ mở đơn giản, cuối cùng là kết quả của một số lần lặp lại thiết kế mà các thành viên trong nhóm đồng sáng tạo bằng cách chia sẻ tệp qua BIMcloud khi làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch.

Thay vì quy trình làm việc truyền thống sử dụng các mô hình và chuyển đổi giữa các phần mềm, nhóm đã làm việc với Archicad để đồng bộ hóa chế độ xem 2D và 3D cũng như gửi các phiên bản mới một cách nhanh chóng. Bằng cách đơn giản chuyển đổi giữa chế độ xem 2D và 3D, họ có thể phát triển biểu hiện trực quan về ý định thiết kế ban đầu và lặp lại suôn sẻ từ các vị trí khác nhau.

Khu phức hợp Yunshan Town 4Yuangou Architects ứng dụng toàn diện Archicad, BIMx, BIMcloud cho dự án quán trọng này (Ảnh: graphisoft)

BIMx trao quyền cộng tác

BIMx đặt mọi người trên cùng một nền tảng kỹ thuật số để giảm bớt toàn bộ thiết kế và thực hiện công việc.

Hình dạng độc đáo và sự đa dạng của vật liệu trong khu phức hợp cuối cùng gây khó khăn cho việc cảm nhận trực quan các sắc thái tại chỗ. Tuy nhiên, với một chiếc iPad và hình ảnh trực quan trong tay, nhóm có thể giúp đội xây dựng hiểu được những chi tiết quan trọng – chẳng hạn như kích thước kính nào sẽ phù hợp với nút nơi bức tường đá và bức tường rèm gặp nhau.

Khu phức hợp Yunshan Town 5Ẩn mình qua dãy núi là kiến trúc độc đáo và khung cảnh nên thơ của Khu phức hợp Yunshan Town (Ảnh: graphisoft)

Dù là bản vẽ 2D hay mô hình 3D thì chúng ta cũng khó có thể cảm nhận bằng trực quan vì không thể mang theo laptop khi ra công trường. Nhưng với một chiếc iPad và mô hình BIMx, nhìn sơ qua thì ai cũng hiểu.

 

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại Việt Nam – từ 2016.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

– Hotline: +84 903 877 966

– Email: info@greends.com.vn

– Website: https://greends.com.vn/