Các nghiên cứu điển hình về thiết kế từ Graphisoft Building Together (Part 1)

Đôi nét về một số Case Studies nổi bật từ Graphisoft

Đây là phần tiếp theo của bài báo đã được xuất bản hai tuần trước về ba nghiên cứu điển hình về thiết kế từ sự kiện Building Together Design gần đây của Graphisoft, trong đó Graphisoft đã tiết lộ dòng sản phẩm năm 2023 cũng như mô tả một số khách hàng thiết kế của mình từ khắp nơi trên thế giới, những người đã trình bày tổng quan về cách họ đang sử dụng Archicad, BIMx và BIMcloud. Bài viết này ghi lại những điểm nổi bật của ba bài thuyết trình khác của khách hàng từ sự kiện: Brenac & Gonzalez & Associés từ Pháp, JKMM Architects từ Phần Lan và Earthworld Architects & Interiors từ Nam Phi.

Về Công ty Brenac & Gonzalez & Associés, Pháp

Công ty kiến trúc Brenac & Gonzalez & Associés được thành lập vào những năm 1980 và đã thực hiện một số loại dự án bao gồm nhà ở, văn hóa, giáo dục, y tế và văn phòng trên khắp nước Pháp. Trọng tâm của bài thuyết trình tại sự kiện Building Together là dự án Higher Roch ở Montpellier, dự án đã giành chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế vào năm 2015.

Case Studies nổi bật từ Graphisoft 1

Dự án Higher Roch ở Montpellier, Pháp và nguồn cảm hứng đằng sau thiết kế (Ảnh: aecbytes)

Đây là một tòa tháp dân cư 16 tầng có hình dạng lấy cảm hứng từ một vũ công flamenco, có nhiều đường cong và sân hiên lượn sóng lớn với những cánh buồm như những tấm chắn nắng mang lại cho nó một diện mạo đặc biệt. Mặt tiền khu phức hợp được thiết kế bởi công ty với sự cộng tác của công ty thiết kế mặt tiền chuyên dụng, VSA. Dự án được hoàn thành vào năm 2022.

Case Studies nổi bật từ Graphisoft 2

Case Studies nổi bật từ Graphisoft 3

Dự án Higher Roch ở Montpellier, Pháp và nguồn cảm hứng đằng sau thiết kế (Ảnh: aecbytes)

Công ty Brenac & Gonzalez & Associés, Pháp đã ứng dụng Archicad như thế nào?

Archicad đã được sử dụng xuyên suốt dự án. Trình điều khiển chính là tích hợp hai chiều trực tiếp của Archicad với Rhino và Grasshopper, cho phép mặt tiền dạng tự do được thiết kế theo tham số bằng cách sử dụng các tập lệnh được phát triển trong Grasshopper. Bắt đầu với một hình dạng trong Rhino, tập lệnh Grasshopper đã tạo các thành phần xây dựng Archicad tham số cho mặt tiền từ nó. Vì kết nối đang hoạt động nên bất kỳ thay đổi nào trong hình dạng Rhino sẽ tự động cập nhật các thành phần mặt đứng do Grasshopper tạo ra trong Archicad. Điều này cho phép các kiến trúc sư nhanh chóng trải qua nhiều lần lặp lại để hoàn thiện thiết kế. Đặc biệt, họ có thể thử nghiệm các biến thể khác nhau đối với độ cong của mặt tiền, diện tích của ban công, thiết kế của lan can và các thông số khác để giảm chi phí của dự án nhiều nhất có thể, để nó có thể được xây dựng trong phạm vi ngân sách được phân bổ trong khi vẫn đúng với bản phác thảo (của vũ công flamenco) mà họ đã bắt đầu.

Case Studies nổi bật từ Graphisoft 4

Case Studies nổi bật từ Graphisoft 4

Sử dụng Archicad kết hợp với Rhino trong dự án Higher Roch (Ảnh: aecbytes)

Các khả năng của Archicad

Ngoài khả năng trích xuất số lượng chính xác vật liệu và cấu kiện xây dựng để tối ưu hóa chi phí, Archicad còn hỗ trợ phân tích môi trường. Nó cho phép các nghiên cứu về mặt trời và bóng râm của dự án được thực hiện gần như ngay lập tức trong quá trình thiết kế ý tưởng, cho phép các kiến trúc sư tối ưu hóa thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về môi trường của khách hàng và bất kỳ tiêu chuẩn hiệu suất bổ sung nào. Họ không cần phải đợi phân tích chi tiết từ các chuyên gia tư vấn môi trường của họ để xác định tác động của hình dạng tòa nhà và các thiết bị che nắng đối với hiệu suất của nó.

Case Studies nổi bật từ Graphisoft 5

Nghiên cứu mặt trời và bóng râm của dự án trong Archicad (Ảnh: aecbytes)

Đây là phần mở đầu của một trong ba nghiên cứu điển hình về Ứng dụng Archicad BIM vào thiết kế kiến trúc và xây dựng. Phần này chủ yếu là nghiên cứu về Công ty Brenac & Gonzalez & Associés từ Pháp. Đón xem các phần tiếp theo với hai “case study” hấp dẫn từ hai công ty hàng đầu là JKMM Architects ở Phần Lan và Earthworld Architects & Interiors từ Nam Phi.

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại VIệt Nam – từ 2016.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn
– Website: https://greends.com.vn/