CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ TỪ GRAPHISOFT BUILDING TOGETHER (PART 2)

Nếu như ở phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Case Study – Ứng dụng BIM Archicad ở Brenac & Gonzalez & Associés, Pháp thì ở phần này hãy cùng GreenDS tìm hiểu về Case Study ở JKMM Architects, Phần Lan. Cùng xem bài viết sau đây để xem cách mà công ty này phát triển quy trình thiết kế của mình và triển khai BIM Archicad hiệu quả như thế nào nhé!

Đôi nét về Công ty JKMM Architects, Phần Lan

JKMM Architects được thành lập vào năm 1998 và đã phát triển trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Phần Lan. Công ty đã giành được một số giải thưởng cho công việc của mình và hơn một trăm cuộc thi thiết kế. Dự án Bệnh viện Nova, là tâm điểm của bài thuyết trình tại sự kiện Graphisoft Building Together, cũng đã giành chiến thắng trong một cuộc thi.

CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ

Dự án Bệnh viện Nova ở miền trung Phần Lan (Ảnh: aecbytes)

Đây là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây dựng ở Phần Lan kể từ những năm 1970 và được thiết kế với một số đổi mới, bao gồm cả việc xem xét lại hệ thống vận hành, quy trình xử lý và hậu cần để lấy bệnh nhân làm trung tâm và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể trong khi vẫn giảm được chi phí vận hành hàng năm.

CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ 1

Dự án Bệnh viện Nova ở miền trung Phần Lan (Ảnh: aecbytes)

Dự án mất gần mười năm để thiết kế và xây dựng. Nó được hoàn thành vào tháng 1 năm 2021 và đã hoạt động kể từ đó, phục vụ dân số 200.000 người. Với diện tích 110.000 mét vuông và 500 giường bệnh, đây là một trong những bệnh viện lớn nhất ở Phần Lan.

Mối liên hệ giữa Archicad và JKMM Architects

JKMM Architects là người dùng Archicad lớn nhất ở Phần Lan và công ty chủ yếu dựa vào Archicad và các dịch vụ cộng tác của nó để thực hiện thành công dự án. Đây là một nỗ lực đa ngành lớn và có thời điểm, có gần 30 kiến trúc sư và 100 kỹ sư làm việc trong dự án cùng một lúc.

CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ 2

Các nghiên cứu điển hình

Sử dụng Archicad và khả năng Làm việc theo nhóm hỗ trợ BIMcloud của nó cho thiết kế hợp tác của dự án Bệnh viện Nova (Ảnh: aecbytes)

Trong công ty, nhóm kiến trúc đã hợp tác với Teamwork do BIMcloud cung cấp, cho phép họ làm việc cùng nhau trong thiết kế. Các kết xuất từ mô hình cho phép trao đổi và thảo luận về giải pháp chức năng của từng đơn vị trong bệnh viện với các bác sĩ, nhân viên y tế và những người dùng khác.

Sử dụng kết xuất từ mô hình Archicad để giao tiếp và thảo luận về thiết kế với nhân viên bệnh viện

Sử dụng kết xuất từ mô hình Archicad để giao tiếp và thảo luận về thiết kế với nhân viên bệnh viện 1

Sử dụng kết xuất từ mô hình Archicad để giao tiếp và thảo luận về thiết kế với nhân viên bệnh viện (Ảnh: aecbytes)

Họ đã ứng dụng BIM như thế nào?

Tất cả các ngành kỹ thuật khác cũng làm việc trong dự án bằng BIM và các mô hình của họ đã được nhập vào Archicad bằng IFC. Bằng cách luôn đưa vào các mô hình mới nhất từ các lĩnh vực khác, nhóm kiến trúc có thể theo dõi các yếu tố kết cấu và MEP trong không gian và hoàn thiện thiết kế của chúng cho phù hợp.

Sự tích hợp của các mô hình kết cấu và MEP trong Archicad 1

Sự tích hợp của các mô hình kết cấu và MEP trong Archicad

Sự tích hợp của các mô hình kết cấu và MEP trong Archicad (hình trên) và mô hình đa ngành tổng hợp (hình dưới) (Ảnh: aecbytes)

Mô hình tổng hợp cuối cùng — kết hợp khoảng 20 mô hình IFC khác nhau — được sử dụng để điều phối đa ngành và phát hiện va chạm bằng các ứng dụng như Solibri và BIMcollab.

CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ 4

CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ 3Phối hợp đa ngành và phát hiện xung đột bằng Solibri (Ảnh: aecbytes)

Đó là Case Study thứ 2 về “Các nghiên cứu điển hình về thiết kế từ Graphisoft Building Together”. Còn một Case Study nữa về Earthworld Architects & Interiors, Nam Mỹ, đón theo dõi tại bài viết tiếp theo bạn nhé!

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại VIệt Nam – từ 2016.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn
– Website: https://greends.com.vn/