CÁC NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH VỀ THIẾT KẾ TỪ GRAPHISOFT BUILDING TOGETHER (PART 3)

Phần cuối trong 03 trường hợp nghiên cứu điển hình về Ứng dụng Archicad từ Graphisoft Building Together sẽ là Case Study tại Công ty Earthworld Architects & Interiors, Nam Phi.

Mục tiêu dự án

Nghiên cứu điển hình về thiết kế cuối cùng được trình bày tại sự kiện Building Together năm 2023 đến từ công ty Earthworld Architects & Interiors, mô tả công việc của họ trong khuôn viên Châu Phi Tương Lai Mới tại Đại học Pretoria ở Nam Phi. Được hình dung là nơi các nhà khoa học và học giả hàng đầu của Châu Phi từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu, bản tóm tắt kêu gọi thiết kế một môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu tập thể.

Dự án Nhà ăn tại khuôn viên Châu Phi Tương Lai Mới tại Đại học Pretoria ở Nam Phi (Ảnh: aecbytes)

Đôi nét về dự án nổi bật của Earthworld Architects & Interiors, Nam Phi

Earthworld Architects & Interiors đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế cho dự án vào năm 2014. Việc xây dựng được hoàn thành vào năm 2018 và khuôn viên mở cửa vào năm 2019. Trong khi công ty thiết kế toàn bộ khuôn viên, phần trình bày của công ty tại sự kiện Building Together tập trung vào phòng ăn của cơ sở, là trung tâm của khuôn viên, cung cấp một không gian nơi mọi người có thể tụ tập, ăn uống và chia sẻ ý kiến.

Điều làm cho phòng ăn trở nên độc đáo là nó được xây dựng hoàn toàn bằng ván ép bạch dương, khiến nó trở thành tòa nhà bằng gỗ khối đầu tiên ở Nam Phi. Nó cũng hoàn toàn được đúc sẵn, với các bộ phận riêng lẻ được sản xuất tại các nhà máy và được công nhân xây dựng lắp ráp tại chỗ. Mô hình BIM chi tiết được tạo trong Archicad rất quan trọng đối với quá trình đúc sẵn, cho phép gửi hình dạng 3D của các thành phần đến Máy CNC (Điều khiển số bằng máy tính) để cắt.

Sử dụng Archicad để tạo bản vẽ chi tiết cho nhà tiền chế (Ảnh: aecbytes)

Nó cho phép nhóm có thể làm việc với dung sai bằng không, với tất cả các bộ phận được lập mô hình và cắt chính xác để chúng có thể được lắp vào nhau một cách chính xác. Ngay cả trước khi đúc sẵn thực tế, khả năng xuất các mô hình thời điểm của Archicad đã cho phép kỹ sư kết cấu sử dụng phần mềm này để thiết kế các khớp nối của kết cấu một cách chính xác, các khớp nối này đặc biệt quan trọng khi làm việc với gỗ.

Ứng dụng BIMx vào dự án như thế nào?

Điều vô giá nữa là khả năng giao tiếp thiết kế thông qua BIMx, không chỉ với khách hàng và các thành viên khác trong nhóm, mà còn với đội xây dựng khi họ đang xây dựng cấu trúc trên trang web. Hầu hết trong số này là lao động phổ thông hoặc bán lành nghề, nhưng họ vẫn có thể sử dụng mô hình BIMx rất dễ dàng bằng iPad để xem tòa nhà ở dạng ba chiều và hoàn toàn hiểu công việc của họ phù hợp ở đâu. Một quyết định có ý thức đã được đưa ra để sử dụng con người để lắp ráp tòa nhà bằng tay thay vì tự động hóa nó bằng thiết bị nặng, điều này khiến khả năng xem và xem qua mô hình trong BIMx là không thể thiếu. Nó cho phép toàn bộ tòa nhà được lắp ráp bởi một nhóm chỉ tám người, điều này thật đáng chú ý.

Sử dụng BIMx để giao tiếp thiết kế ở dạng 3D cũng như 2D, cả với khách hàng cũng như đội xây dựng tại chỗ (Ảnh: aecbytes)

Sử dụng BIMx để giao tiếp thiết kế ở dạng 3D cũng như 2D, cả với khách hàng cũng như đội xây dựng tại chỗ.
Kết quả cuối cùng là một tòa nhà không chỉ mang tính điêu khắc mà còn phù hợp về mặt xã hội — cung cấp việc làm cho người dân địa phương — và bền vững — sử dụng vật liệu được trồng tại địa phương.

Dự án nổi bật này được sử dụng hoàn toàn bằng Archicad (Ảnh: aecbytes)

Mặc dù không cần phải nói rằng việc tạo ra một thiết kế tốt đòi hỏi trước hết phải là các nhà thiết kế tài năng và lành nghề, nhưng các case study như những bài thuyết trình từ sự kiện Building Together Design của Graphisoft cũng cho thấy các nhà thiết kế có thể hưởng lợi rất nhiều như thế nào khi có phần mềm phù hợp. Đó là một quan hệ đối tác cùng có lợi, mang lại lợi ích cho thế giới nói chung.

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại VIệt Nam – từ 2016.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn
– Website: https://greends.com.vn/