Cách kết hợp BIM ARCHICAD tại một công ty kiến trúc ở Luân Đôn

Scenario Architecture đã bắt đầu thập kỷ thứ hai chuyên về lĩnh vực nhà ở cao cấp, tập trung vào việc tạo ra những ngôi nhà đẹp, tiện dụng và phù hợp lý tưởng cho từng khách hàng.

Đối với họ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, một sự cộng tác BIM thành công đơn giản có nghĩa là, ở mức độ lớn nhất có thể, toàn bộ nhóm dự án làm việc từ một mô hình 3D duy nhất, được phối hợp và cập nhật thường xuyên từ đó thu được tất cả dữ liệu, bản vẽ và thông số kỹ thuật của dự án.

Scenario Architecture chuyển đổi sang BIM Archicad như thế nào?

Họ bắt đầu mỗi dự án bằng cách vận hành một cuộc khảo sát quét laze chính xác mà từ đó đầu ra là dữ liệu đám mây điểm. Sử dụng các sơ đồ 2D CAD và độ cao do công ty khảo sát tạo ra, họ xây dựng từ đầu mô hình 3D BIM về tình hình hiện tại trong Archicad. Họ sử dụng dữ liệu đám mây điểm làm tài liệu tham khảo, phủ nó lên mô hình của họ; họ so sánh nó với mô hình của họ và đảm bảo rằng nó chính xác nhưng cũng đơn giản.

Có thể chuyển đổi trực tiếp dữ liệu đám mây điểm sang Archicad, nhưng họ nhận thấy rằng các mô hình họ nhận được quá phức tạp, vì vậy họ thích mô hình hợp lý hóa được xây dựng từ đầu, sử dụng đám mây điểm làm tham chiếu.

Mô hình hiện có này trở thành mô hình BIM chính mà các kiến trúc sư sử dụng trong suốt dự án cho đến khi hoàn thành.

Quy trình triển khai Archicad tại Scenario Architecture

Để thiết lập cho từng dự án nhanh chóng và dễ dàng, đồng thời giảm thiểu công việc không cần thiết, họ đã phát triển một mẫu Archicad khá phức tạp với các cài đặt trước, chế độ xem mô hình, kết hợp lớp và ghi đè đồ họa được tối ưu hóa cho các dự án điển hình của họ về quy mô và độ phức tạp của dự án. Họ đã thử nghiệm và hoàn thiện các trình dịch tốt nhất để xuất và nhập các mô hình IFC, định dạng chính mà họ sử dụng để giao tiếp với các chuyên gia tư vấn khác không sử dụng Archicad.

Mô hình tương tự được sử dụng từ các yếu tố xây dựng hiện có ban đầu, thông qua lập kế hoạch đấu thầu và xây dựng, tất cả các cách để “như bản vẽ được xây dựng” phản ánh chính xác kết quả.

Kiến trúc kịch bản đôi khi hợp tác với cả kỹ sư kết cấu và kỹ sư dịch vụ xây dựng, những người sử dụng Archicad làm công cụ lựa chọn của họ. Trong trường hợp này, không cần dịch thuật, điều này lý tưởng cho sự cộng tác nhanh chóng và liền mạch.

Vai trò của BIM Archicad trong thiết kế, kiến trúc và xây dựng

Một số chuyên gia tư vấn sử dụng các ứng dụng BIM hoặc thậm chí không phải BIM 3D khác nhau, yêu cầu dịch thuật và định dạng lại, và một số (chủ yếu là nhà thầu, nhà quy hoạch và thanh tra được phê duyệt) vẫn chỉ đơn giản là tận hưởng kết quả đầu ra 2D tiêu chuẩn chất lượng cao hơn từ các mô hình BIM của chúng tôi và các kiến trúc sư minh họa 3D rõ ràng tạo cho họ. Bộ bản vẽ Kiến trúc kịch bản tạo ra tất cả các cách từ bản phác thảo thiết kế ban đầu đến các gói xây dựng chi tiết nhất đều được thực hiện trong Archicad và được phát triển chủ yếu ở dạng 3D. Điều này có nghĩa là mặc dù bộ tài liệu cuối cùng chủ yếu bao gồm các bản vẽ 2D tiêu chuẩn, nhưng chúng chính xác hơn, phối hợp tốt hơn và đơn giản là có chất lượng cao hơn những gì có thể tạo ra khi làm việc và suy nghĩ trong 2D CAD.

Khả năng được tích hợp trong Archicad để kiểm tra mô hình bằng cách cắt từ trên xuống dưới và từ bên này sang bên kia có nghĩa là mô hình có thể chi tiết hơn, dẫn đến độ rõ ràng và chính xác của đầu ra 2D được tạo ra từ mô hình. Các nhà khảo sát khối lượng, nhà thầu và nhà thầu phụ thường bình luận về điều này mà không hề biết rằng các kiến trúc sư đã sử dụng BIM và Archicad để sản xuất các gói thầu; họ chỉ đơn giản đề cập rằng các bản vẽ rất rõ ràng, dễ đọc và chính xác.

Cách mà tất cả các chú thích tương quan giữa các bản vẽ cũng được đề cập nhiều lần là hữu ích.

Đôi nét về Scenario Architecture

Scenario Architecture được thành lập vào năm 2007 với cách tiếp cận tùy chỉnh, vượt trội để hiện đại hóa kiến trúc thời đại. Dự án mang tính bước ngoặt của công ty này là Scenario House đưa họ trở thành một trong những cái tên được tin chọn hàng đầu của Luân Đôn. Nằm ở Stoke Newington, London, công trình quy mô này thể hiện tiềm năng của cổ phiếu thời kỳ của thành phố. Scenario House hòa nhập vào kiến trúc thời đại để thích ứng với lối sống đang thay đổi với các đường linh hoạt, các góc khác thường và không gian mở. Vào năm 2018, nó đã lọt vào danh sách rút gọn của một số giải thưởng danh giá, bao gồm cả Giải thưởng RIBA London.

Một góc làm việc của công ty Scenario Architecture (Ảnh: scenarioarchitecture)

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại VIệt Nam – từ 2016.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn
– Website: https://greends.com.vn/