Case Study: Copenhagen Airport – Cách ứng dụng Solibri để cải thiện sự hợp tác và tiết kiệm chi phí

Thành tích mà Solibri đạt được trong việc tiết kiệm chi phí cho dự án?

Sân bay Copenhagen có khoảng 100 dự án mỗi năm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về số lượng hành khách. Với sự giúp đỡ của BIM và Solibri, chất lượng của các dự án đã được cải thiện. Ngoài việc chi phí tiết kiệm gia tăng đáng kể.

Solibri đã có cuộc phỏng vấn với Michael Ørsted. Ông đã làm việc tại Sân bay Copenhagen trong suốt 12 năm. Đồng thời, chịu trách nhiệm chung về GIS, BIM và dữ liệu để hỗ trợ các dự án xây dựng. Cũng như giám sát quy trình bảo trì hàng ngày của sân bay. Ngoài ra, ông cũng là chủ tịch của nhóm Số Hóa trong tổ chức Danish Building Owners.

Michael cho biết: “Chúng tôi đã tiết kiệm được hơn 400.000 euro trong dự án này. Điều đó được thực thiện bằng cách tìm ra các vấn đề mà chúng tôi đã nhận ra trước đó. Phát hiện sớm các vấn đề dẫn đến tiết kiệm đáng kể chi phí. Michael đã thấy một số lợi ích cụ thể của việc sử dụng Solibri trong các dự án của họ.

Một góc Copenhagen Airport – Nơi mà Solibri được ứng dụng và mang lại hiệu quả (Ảnh: aviationtribune)

Tầm quan trọng của Solibri và cách mà phần mềm này cải thiện chất lượng dự án?
Sử dụng công cụ Asset Manager một cách hiệu quả

Có một dự án xử lý hành lý, nơi chúng tôi cần đảm bảo rằng các thiết bị lớn có thể phù hợp với phòng kỹ thuật. Đồng thời thỏa mãn các yêu cầu của hệ thống thang máy. Khi kiểm tra dự án này, chúng tôi nhận thấy rằng việc truy cập vào phòng kỹ thuật là ổn. Việc đi vào thang máy cũng không sao, nhưng trên đường từ thang máy đến phòng kỹ thuật, chúng tôi phát hiện ra con đường thực sự là quá hẹp. Ở một góc Asset Manager của chúng tôi sẽ không thể tìm thấy vấn đề này mà không có Solibri. Nó sẽ tiêu tốn của chúng tôi rất nhiều tiền để sửa sau đó.

Asset Management trở thành công cụ đắc lực cho quản lý tài sản trong dự án (Ảnh: vietnambiz)

Asset Manager không chỉ giải quyết một vấn đề mà còn nhiều hơn thế nữa?

Ở một dự án mà chúng tôi thấy rằng một trong những nhà vệ sinh có thể truy cập không đúng kích cỡ. Bằng cách sử dụng Solibri chúng tôi nhận thấy rằng thực tế thì không như vậy. Mọi nhà vệ sinh có thể truy cập đều có cùng một vấn đề. Không chỉ một trường hợp mà Asset Manager có thể tìm thấy từ các bản vẽ 2D.

Nhóm kỹ sư của chúng tôi đã tính toán rằng chúng tôi đã tiết kiệm được hơn 400.000 euro trong dự án này. Các nhà thầu bên ngoài có nhiều động lực hơn sử dụng hệ thống. Bởi vì sau tất cả họ muốn bàn giao các dự án phù hợp với nhu cầu của chúng tôi. Song song đó việc có nên thực hiện hành động đối với những phát hiện mà họ có hay không cũng được đưa ra bàn luận.”

Solibri giúp tiết kiệm đáng kể chi phí của dự án (Ảnh: Soda)

Thông điệp từ nhà quản lý

Michael cho biết thêm “Chúng tôi chia sẻ kiến thức Solibri của mình cho các chủ sở hữu tòa nhà khác. Gần đây chúng tôi đã bắt đầu hợp tác với một số chủ sở hữu tòa nhà lớn nhất ở Đan Mạch. Mục tiêu chuyển đổi một số yêu cầu xây dựng quốc gia của chúng tôi thành quy tắc.”