Solibri Inside: siêu năng lực kiểm tra hình học cho mô hình BIM của kiến trúc sư

Với các quy tắc được xây dựng sẵn để kiểm tra cửa ra vào, cửa sổ và khoảng trống dọc, Solibri Inside đang giúp các kiến trúc sư và các nhà thiết kế khác cung cấp các mô hình BIM không có lỗi cho ngành xây dựng toàn cầu.

Người ta ước tính có tới 20% công việc xây dựng thực sự là làm lại. Điều này thể hiện các nhiệm vụ cần được thực hiện nhiều lần do lỗi hoặc lỗi tích lũy trong chu trình xây dựng.

Với rất nhiều nguyên tắc khác nhau liên quan – thường có sự phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng – lỗi càng được phát hiện muộn thì chi phí càng tăng. Ngành này lãng phí hàng tỷ đô la mỗi năm cho việc làm lại và làm chậm trễ các dự án liên quan.

Mô hình thông tin công trình (BIM) là liều thuốc giải độc cho việc làm lại. Các mô hình 3D chính xác cho phép lập kế hoạch và ra quyết định ở giai đoạn đầu, giúp tối ưu hóa kết quả của cơ sở cuối cùng đồng thời giảm thiểu những thay đổi thiết kế tốn kém trong quá trình thực hiện.

Vậy làm thế nào để bạn đảm bảo mô hình BIM là chính xác?

Nhiệm vụ này thường thuộc về các điều phối viên BIM, người chịu trách nhiệm xác định các xung đột và xác thực thông tin trong các mô hình BIM khác nhau của dự án. Đó là một vai trò quan trọng có thể được thực hiện hiệu quả hơn khi chất lượng của mô hình BIM ngay từ đầu đã xuất sắc.

Chúng tôi nhận thấy rằng ngành của chúng tôi thậm chí còn có thể hưởng lợi nhiều hơn từ công nghệ kiểm tra BIM khi nó cũng được sử dụng trong giai đoạn thiết kế và kiến trúc bởi chính những người tạo ra mô hình 3D.

Để làm được điều này, chúng tôi đã tạo ra Solibri Inside – một sản phẩm đưa các công cụ kiểm soát chất lượng BIM của chúng tôi nâng cao hơn nữa chuỗi xây dựng trực tiếp vào các mô hình BIM do các nhà thiết kế và kiến trúc sư tạo ra. Giải pháp này hiện có sẵn dưới dạng plug-in cho Archicad, Allplan và Vectorworks.

Bảo vệ nguồn sự thật duy nhất

Không giống như trước đây – nơi các kiến trúc sư thường làm việc độc lập – thực hành thiết kế ngày nay đã trở nên đa ngành hơn nhiều.

Sự phức tạp của các dự án xây dựng hiện đại, những tiến bộ trong công nghệ và sự tập trung vào tính bền vững có nghĩa là các kiến trúc sư thường cộng tác chặt chẽ với các kỹ sư, chuyên gia MEP và những người tham gia dự án khác. Làm việc cùng nhau giúp đảm bảo rằng các thiết kế có tính khả thi, tuân thủ các quy định và đáp ứng các mục tiêu về hiệu quả năng lượng.

Do đó, kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế tạo ra mô hình BIM ban đầu cho một dự án có trách nhiệm rất lớn. Nhiều bên khác đang tin tưởng vào mô hình là chính xác nên việc kiểm tra lỗi trong giai đoạn thiết kế là rất quan trọng. Tất cả những người tham gia dự án khác có thể tin tưởng rằng công việc của họ được thực hiện ngay khi mô hình chính xác ngay từ đầu. Điều này cuối cùng quyết định kết quả thành công của một dự án.

Solibri Inside 1

Nhưng việc phối hợp các ràng buộc hình học của các ngành khác nhau không phải là điều dễ dàng. Sự sai lệch và không nhất quán có thể dễ dàng xảy ra, vì vậy chúng tôi đã xây dựng một số quy tắc và kiểm tra trong Solibri Inside để giúp các kiến trúc sư và nhà thiết kế xác minh hình dạng của các thành phần tòa nhà khác nhau.

Chúng tôi đã tạo các công cụ kiểm tra hình học này vào phần mềm dưới dạng cả loại quy tắc và kiểm tra được xác định trước.

Các loại quy tắc là các mẫu xác định mối quan hệ hình học logic giữa các đối tượng. Người dùng có quyền nhập các đối tượng và xác định mối quan hệ giữa chúng bằng các tham số. Kiểm tra được xác định trước về cơ bản là các loại quy tắc mà chúng tôi đã bao gồm các tham số thường được sử dụng.

Các loại quy tắc mà chúng tôi đã tạo để kiểm tra khoảng trống cửa ra vào và khoảng trống cửa sổ cho phép kiến trúc sư đảm bảo rằng các vật thể này không bị cản trở và hoạt động bình thường. Chúng tôi cũng đã tạo một loại quy tắc để kiểm tra khoảng trống dọc. Đúng như tên gọi, quy tắc này cho phép người dùng đo khoảng cách giữa hai hoặc nhiều vật thể thẳng đứng tại bất kỳ điểm nào trong mô hình BIM.

Loại quy tắc khoảng cách dọc có thể được sử dụng để tạo quy tắc kiểm tra chiều cao theo chiều dọc. Điều này tự động kiểm tra chiều cao của từng không gian trong mô hình so với yêu cầu của thiết kế tòa nhà.

Lộ trình tới kiến trúc không có lỗi

Còn rất nhiều thứ nữa để kiểm tra hình học trong Solibri Inside. Ví dụ: hiện tại chúng tôi cũng đang nghiên cứu một loại quy tắc để kiểm tra khoảng cách giữa các đối tượng.

Điều này rất hữu ích để tối ưu hóa khoảng cách giữa các cột chẳng hạn. Khi các cột được đặt quá gần nhau, chúng sẽ tiêu tốn không gian sàn có giá trị và có thể phá vỡ hiệu ứng không gian mở. Điều này có thể làm giảm sức chứa của tòa nhà, tạo ra vật cản tầm nhìn và cản trở việc di chuyển trong không gian. Đo khoảng cách giữa các cột cũng cần thiết để kiểm tra yêu cầu chịu lực.

Khoảng cách giữa trần treo và trần kết cấu cũng cần được kiểm soát cẩn thận trong mô hình BIM. Nếu khoảng cách này quá nhỏ, nó có thể không cung cấp đủ không gian để lắp đặt và bảo trì hệ thống MEP. Nếu khoảng cách quá lớn, nó có thể làm giảm chiều cao từ sàn đến trần một cách không cần thiết và khiến không gian bên dưới có cảm giác quá chật chội. Loại quy tắc khoảng cách đối tượng của chúng tôi có thể giúp ngăn chặn điều này.

Solibri Inside 2

Loại quy tắc tương tự có thể được sử dụng để kiểm tra khoảng cách giữa các cửa sổ. Việc đặt các cửa sổ quá xa hoặc quá gần nhau có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ của bức tường. Quá nhiều cửa sổ cũng có thể làm suy yếu cấu trúc của bức tường.

Tất cả các kiểm tra hình học này đều dễ dàng thực hiện thông qua Solibri Inside nhờ giải pháp được cài đặt dưới dạng plugin cho phần mềm máy tính để bàn quen thuộc của kiến trúc sư. Không cần học bất kỳ công cụ mới nào, kiến trúc sư có thể xác định và sửa phần lớn lỗi trước khi mô hình được bàn giao cho điều phối viên BIM để kiểm tra liên ngành.

Các kiến trúc sư tạo ra các mô hình chất lượng cao sẽ nhanh chóng đạt được danh tiếng khi làm như vậy. Điều này có thể dẫn đến kinh doanh nhiều hơn. Ngoài ra còn có lợi ích về việc tiết kiệm thời gian trong văn phòng kiến trúc. Theo cách làm việc truyền thống, khi điều phối viên BIM phát hiện vấn đề với mô hình thì kiến trúc sư cần phải làm lại. Có một mô hình chính xác sẽ giảm thiểu rủi ro này.

🔥 Solibri Vietnam – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác duy nhất của công ty Solibri tại Việt Nam
☑️Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn
– Website: www.greends.com.vn