Archicad 27: Graphisoft Building Together đã được phát hành trên tạp chí AEC

Tại một sự kiện được tổ chức tại trụ sở Budapest vào đầu tháng 10, Graphisoft đã giới thiệu Archicad 27, bao gồm một loạt các cải tiến BIM làm hài lòng đám đông, khả năng MEP nâng cấp và một số khả năng AI mới hấp dẫn. (Theo Martyn Day)

Graphisoft đã tạo được tiếng vang bền vững trong việc mang lại giá trị nhất quán cho mỗi lần phát hành hàng năm. Năm nay cũng không ngoại lệ, khi nhà phát triển phần mềm BIM có trụ sở tại Hungary (thuộc nhóm Nemetschek) lần lượt tiết lộ những cải tiến hữu ích cho các chương trình Archicad, BIMcloud và BIMx cốt lõi của mình để thiết kế, cộng tác và quản lý dự án.

Archicad 27: Graphisoft Building Together Archicad 27 – giải pháp BIM hàng đầu cho dự án của bạn (Ảnh: greends)

Hãy bắt đầu với thiết kế. Archicad là một công cụ trước đây đã hoạt động rất tốt với các công ty kiến trúc, đã tạo ra thành công một phân khúc Apple/Windows kép cho chính nó. Kể từ khi phát hành năm ngoái, Graphisoft đã thực hiện sứ mệnh mở rộng đáng kể bộ tính năng của chương trình, bổ sung một loạt các khả năng MEP được kích hoạt bằng cách tích hợp với người bạn ổn định của Nemetschek, DDScad.

Với Archicad 27 năm nay, công ty tiếp tục hành trình trao quyền cho các kiến trúc sư bằng những công cụ tốt hơn và mang lại khả năng mạnh mẽ cho các nhóm đa ngành, cả về MEP và quy trình công việc kết cấu.

Trực quan hóa AI

Graphisoft từng bước ứng dụng AI vào các giải pháp quan trọng của mình

Trực quan hóa AI là một phần trong lộ trình sản phẩm mà Graphisoft phát hành năm ngoái. Trong lịch sử, công ty có xu hướng hướng tới cách tiếp cận bí mật, chỉ tiết lộ các tính năng mới hàng năm. Nhưng với xu hướng cấp phép dựa trên đăng ký và để đáp ứng cơ sở khách hàng ngày càng đòi hỏi đối thoại cởi mở với các nhà cung cấp, công ty đã vạch ra một số ‘nhóm’ rộng rãi mà họ sẽ dồn nỗ lực phát triển của mình vào đó.

AI rõ ràng sẽ là một trong những nhóm lớn nhất trong số này. Lộ trình sản phẩm của công ty nêu rõ rằng họ sẽ xem xét “việc sử dụng AI và học máy để hỗ trợ các nhà thiết kế, cho phép họ tập trung vào các khía cạnh sáng tạo và gia tăng giá trị trong nghề nghiệp của mình”. Các ví dụ mà công ty đưa ra về các nhiệm vụ được AI hỗ trợ bao gồm “tối ưu hóa thiết kế, tính bền vững, tài liệu và tự động hóa các nhiệm vụ tốn thời gian khác”.

AI in ArchicadAI ngày càng được chú trọng trong các sản phẩm của Graphisoft (Ảnh: graphisoft)

Điều đáng chú ý là Graphisoft đã tăng gấp đôi công việc của mình với Enscape, phần mềm trực quan hóa thời gian thực, để xây dựng một trình kết nối hợp lý hơn. Giờ đây, bạn có thể ánh xạ bất kỳ đối tượng Archicad nào tới bất kỳ nội dung Enscape có tính đa dạng cao nào, mang lại cho người dùng những điều tốt nhất của cả hai thế giới. Enscape hiện cũng có sẵn cho nền tảng Mac OS và có sẵn cho người dùng Đăng ký, Chuyển tiếp và SSA.

AI được phát triển trong Archicad như thế nào

Ngoài ra còn có hỗ trợ riêng mới trong Archicad để nhập/xuất các tệp FBX tiêu chuẩn công nghiệp sang các ứng dụng thực tế ảo và tăng cường (AR/VR), với tính năng chia lưới thông minh có sẵn để tạo ra các mô hình mang lại hiệu suất tốt nhất.

Các cải tiến khác trong Archicad 27 tập trung vào khả năng quản lý dự án, cùng với các bổ sung cho quy trình quản lý thuộc tính. Giờ đây, kiến trúc sư có thể sắp xếp nhiều thuộc tính hơn theo thư mục để nâng cao hiệu quả của nhóm thiết kế. Bản nâng cấp cũng bao gồm các công cụ năng suất mới, chẳng hạn như hướng dẫn khoảng cách để đặt các phần tử. Điều này nhằm mục đích làm cho quá trình thiết kế trở nên thú vị và trực quan hơn đối với các kiến trúc sư có thể đang chuyển đổi từ các nền tảng khác. Phiên bản 27 hiện hỗ trợ RFA và RVT Geometry Exchange với Revit 2024 và được trang bị chứng nhận xuất nhập tệp IFC4.

Archicad 27: Graphisoft Building Together 1Trực quan hóa sinh động trong Archicad 27 (Ảnh: AECMagazine)

Ngoài ra còn có Archicad Tracker thông minh, mới, bao gồm máy tính riêng, cho phép người dùng nhân, chia, cộng hoặc trừ các hàm trực tiếp từ Tracker.

Trong khi đó, Trình soạn thảo GDL mới mang đến khả năng điều hướng dễ dàng hơn nhờ các điểm nổi bật về cú pháp, là các phím tắt để chỉnh sửa lệnh. Những cải tiến này khiến việc tạo GDL được viết kém trở nên khó khăn hơn. GDL Editor cũng hỗ trợ chế độ tối.

BIMcloud và BIMx

Chuyển sang cộng tác, hãy xem BIMcloud. Giải pháp dựa trên đám mây này cho phép cộng tác theo thời gian thực giữa các thành viên trong nhóm, rất hữu ích trong các dự án lớn hoặc cho các nhóm có thành viên làm việc ở các địa điểm khác nhau, ngày nay là hầu hết các nhóm.

Các bản cập nhật mới nhất tập trung vào việc tăng cường bảo mật, mối quan tâm hàng đầu của các công ty thiết kế trong thời đại kỹ thuật số. Xác thực đa yếu tố đã được giới thiệu để đảm bảo bảo vệ dữ liệu và truy cập an toàn vào các dự án dùng chung. Thật tuyệt vời khi BIMcloud có sẵn cho cả cấu hình đám mây riêng và công cộng.

Archicad 27: Graphisoft Building Together 2Tăng cường cộng tác và bảo mật cho dự án của bạn với BIMx và BIMcloud (Ảnh: AECMagazine)

Trong quản lý dự án, các bản cập nhật mới nhất cho ứng dụng trình bày và điều phối BIMx sẽ thu hẹp khoảng cách thường tồn tại giữa studio thiết kế, văn phòng khách hàng và công trường. Có một số khả năng báo cáo vấn đề mới nhằm mục đích giảm thời gian giải quyết các vấn đề được phát hiện trên công trường hoặc trong các cuộc họp điều phối dự án.

Giờ đây, các kiến trúc sư, khách hàng và đội xây dựng có thể giao tiếp và giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn, giúp việc thực hiện dự án suôn sẻ hơn và chất lượng tổng thể được cải thiện.

Graphisoft hỗ trợ người dùng bằng gói giải pháp kết hợp Archicad Collaboration

Graphisoft hiện cung cấp gói dựa trên đăng ký cho các công ty nhỏ, Archicad Collaboration. Điều này bao gồm Archicad, BIMx và cả BIMcloud SaaS, với BIMcloud SaaS được bao gồm như một phần của giá đăng ký Archicad. Đó là một bước đi bất thường trong thị trường này, nơi Autodesk và các hãng khác tính phí bổ sung cho các dịch vụ đám mây, nhưng lại làm giảm rào cản gia nhập đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nhìn vào bảng giá, có vẻ như Archicad Collaboration có giá khá giống với giấy phép đăng ký Archicad tiêu chuẩn, khiến cho các công ty lựa chọn phương pháp đăng ký trở nên dễ dàng hơn.

Archicad 27: Graphisoft Building Together 3Bắt đầu mạnh mẽ với Archicad Collaboration (Ảnh: graphisoft)

Kết luận

Rõ ràng là Graphisoft đang thực hiện rất nhiều việc cấu hình lại, tái cấu trúc và tu sửa đối với các sản phẩm phổ biến nhất của mình. Điều đó có thể đã xảy ra trước đây – có lẽ công ty chỉ bí mật hơn về điều đó. Nhưng tôi nghi ngờ đó là phản ứng chủ động của Nemetschek và Graphisoft trước một thị trường đang thay đổi nhanh chóng, một thị trường mà các cơ hội đang mở ra. Để tận dụng tối đa chúng, Archicad cần có các khả năng, tiện ích mở rộng đám mây và các gói giúp nó hấp dẫn hơn trong bối cảnh BIM không chắc chắn.

trụ sở graphisoftTrụ sở chính của Graphisoft tại Hungary (Ảnh: graphisoft)

Khi nói đến AI, Graphisoft đưa ra lời nhắc nhở kịp thời rằng không nhất thiết phải là các nhà phát triển bên thứ ba hoặc các công ty khởi nghiệp thần kỳ sẽ phá vỡ thị trường, mà có thể là những công ty lâu đời. Graphisoft, Autodesk, Bentley và những công ty khác đều đang tìm cách kết hợp các tính năng AI theo cách bổ sung cho bộ công cụ hiện có của họ, thường nhằm mang lại lợi ích về năng suất hoặc những cách mới để thử nghiệm ý tưởng.

Sẽ rất thú vị để xem liệu trong tương lai, liệu họ có chọn cách đột phá bản thân hay không khi AI ngày càng có khả năng cung cấp các bản vẽ tự động thực sự. Xét cho cùng, đó là một trong những nguyên lý cốt lõi của BIM; nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc khách hàng cần ít chỗ hơn cho phần mềm BIM và CAD.

Nguồn Bài Viết: Theo Tạp Chí AEC (AEC MAGAZINE)

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại Việt Nam – từ 2016.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn