Bexel Consulting tích hợp BIM trong các dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng lớn

Bexel Consulting là một công ty tư vấn kỹ thuật, xây dựng và công nghệ cao. Họ tham gia thiết kế, thi công và xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn ở Sensatori và Nickelodeon.

Giới thiệu về dự án?

Khu nghỉ mát bên bờ biển này nằm ở sườn phía đông của Dominican Repulic. Có khoảng 460 dãy phòng được thiết kế đa dạng để phục vụ cho các nhu cầu ngày càng tăng về du lịch và nghỉ dưỡng.

Dự án này là một trường hợp điển hình về việc sử dụng BIM một cách sáng tạo. Dự án yêu cầu quản lý toàn bộ quá trình điều phối BIM, xây dựng dự án và quy trình chuẩn hóa 6D BIM bằng cách chuẩn hóa trên tất cả các định dạng dữ liệu.

Bãi biển Sensatori – nơi mà công nghệ BIM được Bexel Consultant triển khai mạnh mẽ (Ảnh: sunwing)

Quy trình triển khai dự án của Bexel như thế nào?

Bexel muốn phối hợp BIM giữa tất cả các bên liên quan từ khâu thiết kế đến khâu giao hàng. Điều này bao gồm việc phát triển một mô hình 3D đa lĩnh vực dựa trên kiến trúc, kết cấu, cơ khí, điện và thiết kế ống nước. Mô hình được cập nhật trong suốt các giai đoạn của dự án và sử dụng thường xuyên để phân tích các khả năng xây dựng nhằm phát hiện và giải quyết xung đột.

BIM được ứng dụng xuyên suốt trong toàn bộ vòng đời của dự án (Ảnh: dial)

Phần mềm quản lý của họ sẽ được sử dụng để chuẩn bị xây dựng trực quan hóa nâng cao dựa trên mô hình BIM. Việc này giúp cải thiện khả năng tiếp cận của nhà thầu và các bên liên quan khác về quy trình xây dựng.

Môt loạt các giải pháp phần mềm khác đã kích hoạt một quy trình làm việc openBIM hoàn toàn. Mục đích cung cấp các khả năng hiển thị và giải quyết các vấn đề phát sinh cho khách hàng. Các tệp bản vẽ (IFC) được phát hành và chia sẻ với tất cả các bên liên quan. Điều này cho phép khách hàng dễ dàng thiết lập chúng trong quy trình làm việc của mình.

BIM đã được Bexel ứng dụng ra sao để mang lại hiệu quả cho toàn bộ dự án?

Quy trình đảm bảo chất lượng được sử dụng xuyên suốt quá trình xây dựng để giảm thiểu những sai sót và tránh các sự cố trong giai đoạn thi công. Phân tích cho thấy một số yếu không được xây dựng theo tài liệu dự án, dẫn đến quá trình phân tích bổ sung và cập nhật tài liệu dự án. Các phương pháp này đảm bảo tất cả các xung đột tiềm ẩn được giải quyết trước khi chúng có thể trì hoãn việc xây dựng và dẫn đến chi phí vượt quá mức cho phép.

Thêm nữa, BIM hỗ trợ quy trình giám sát tại chỗ cho công trình, quản lý dữ liệu và xử lý tất cả các dữ liệu tiến độ xây dựng. Bên cạnh đó, nó tạo ra các cuộc kiểm toán theo dõi tiến độ và chi phí hàng ngày, báo cáo điều hành và dự đoán tác động theo lịch trình. Mô phỏng 4D BIM làm gia tăng đáng kể hiệu quả của tổng thể và tổ chức lực lượng lao động tại chỗ, lên đến 70% ở một số khu vực.

BIM hỗ trợ mạnh mẽ quy trình đảm bảo chất lượng và quản lý tài sản (Ảnh: oracle)