Ứng dụng Archicad tại Hungary, công trình Szervita Square Building

Bạn đã thấy một tòa nhà LEED Platinum chưa? Bạn có thể tìm thấy một cái ở Budapest, Hungary đấy!

Tòa nhà Szervita Square là tòa nhà được chứng nhận LEED Platinum đầu tiên ở Trung Đông Âu, được thiết kế bởi DVM Group.

Nhóm đã sử dụng rộng rãi công cụ quản lý thay đổi của Archicad trong suốt quá trình dài để theo dõi các thay đổi một cách tỉ mỉ. Một số giải pháp BIM, bao gồm các đối tượng GDL độc đáo, ký gửi và các tính năng lập tài liệu tự động, cũng là công cụ rất quan trọng trong việc đưa dự án đến trạng thái hoàn chỉnh cuối cùng.

Szervita Square Building là một địa điểm thu hút du khách đông đảo khi đến Budapest (Ảnh: graphisoft)

Giới thiệu dự án

Titan kính trên Quảng trường Szervita là dự án nổi bật nhất của DVM Group cho đến nay. Để tạo ra một tòa nhà xứng đáng với những người hàng xóm lịch sử của địa điểm, nhóm đã thiết kế và lắp hàng trăm tấm ván cong và bóng loáng để tạo ra một mặt tiền lấp lánh.

Sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết đã được đền đáp. Tòa nhà Szervita Square là tòa nhà đầu tiên và duy nhất được chứng nhận LEED Platinum ở Trung Đông Âu. Năm 2022, nó đã được trao huy chương vàng về tòa nhà đa chức năng và phát triển bền vững tại Cuộc thi Phát triển Bất động sản Quốc tế FIABCI.

Không gian rộng rãi của công trình khi nhìn từ bên ngoài (Ảnh: graphisoft)

Về Tập Đoàn DVM

Kể từ khi thành lập vào năm 1995, DVM Group đã trở thành một trong những tập đoàn kiến trúc nổi bật nhất của Hungary. Nhóm Hungary cung cấp các dịch vụ thiết kế, quản lý dự án và xây dựng chung cho khách hàng của họ, thiết kế các tòa nhà tuân thủ các tiêu chuẩn địa phương và quốc tế. Công việc của họ có thể được nhìn thấy trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh chất lượng kỹ thuật, chức năng, tính thẩm mỹ, tập trung vào khách hàng và hiệu quả chi phí.

Trong suốt quá trình làm việc, các kiến trúc sư và kỹ sư của DVM Group ưu tiên tính toàn vẹn của quy trình. Họ duy trì cảm hứng và tham vọng trong công việc của mình bằng cách tạo ra các mô hình thiết kế quy mô đầy đủ — từ ý tưởng đầu tiên đến bàn giao cuối cùng — sử dụng BIM. Nhóm đã bắt đầu sử dụng BIM trong giai đoạn thiết kế, sau đó mở rộng nó vào quy trình chuyển giao của họ cho các nhà thiết kế trực quan và đội xây dựng và hiện đang tập trung vào việc xây dựng dịch vụ quản lý cơ sở dựa trên BIM.

Không gian xanh mướt xung quanh công trình (Ảnh: graphisoft)

Tượng đài bằng kính của Budapest

Tòa nhà Quảng trường Szervita nằm trong khu vực lịch sử của trung tâm thành phố. Khi đi dạo quanh quảng trường, du khách có thể khám phá các phong cách kiến trúc từ hầu hết các thời kỳ hiện đại từ thế kỷ 18 đến ngày nay. Để tôn vinh sự đa dạng về kiến trúc của địa điểm, DVM Group đã thiết kế một tượng đài bằng kính hoàn thiện không gian tương đối nhỏ với độ phức tạp ấn tượng.

Công trình sừng sững và đẹp mắt ở mọi góc độ (Ảnh: graphisoft)

Để xác định lượng kính cong cần thiết cho dự án, họ phải tách tất cả các yếu tố thành các mô hình cong và không cong. Không có yếu tố lặp lại, tạo ra một lượng dữ liệu bất thường trong các kế hoạch cuối cùng. Nhóm đã sử dụng bộ đếm đa giác và thiết lập các chế độ xem mô hình cụ thể để hợp lý hóa tất cả thông tin.

Thiết kế độc đáo giúp công trình trở nên thật sự khác biệt (Ảnh: graphisoft)

Tạo quy trình công việc tài liệu thông minh

Rào cản dữ liệu không dừng lại ở mặt tiền tòa nhà. Vị trí uy tín của trang web và yêu cầu chứng nhận LEED có nghĩa là thiết kế chắc chắn phải trải qua nhiều lần lặp lại trước khi được phép chuyển giao lần cuối.

Nhóm đã sử dụng rộng rãi công cụ quản lý thay đổi của Archicad trong suốt quá trình dài để theo dõi các thay đổi một cách tỉ mỉ. Một số giải pháp BIM, bao gồm các đối tượng GDL độc đáo, ký gửi và các tính năng tài liệu tự động cũng là công cụ rất quan trọng để đưa dự án đến trạng thái hoàn thiện cuối cùng.

Không gian được thiết kế sang trọng với những gam màu tinh tế (Ảnh: graphisoft)

Thiết kế phức tạp với tính toàn vẹn

Công việc của nhóm phản ánh sứ mệnh của Graphisoft là tạo ra các thiết kế tòa nhà bền vững nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

DVM Group có một nhóm phát triển bền vững chuyên trách hỗ trợ các kiến trúc sư của họ trong việc tạo ra các thiết kế có ý thức về môi trường.

Szervita Square Building góp phần điểm tô thêm vẻ đẹp rực rỡ Thủ Đô Budapest (Ảnh: graphisoft)

Các nhóm làm việc cùng nhau từ giai đoạn ý tưởng trở đi, thiết lập từng mô hình BIM với các tiêu chí chính xác để tạo ra các tòa nhà chức năng và bền vững. Trong dự án Quảng trường Szervita, mô hình BIM đã được xuất dưới dạng mô hình IFC để nhóm phát triển bền vững đánh giá ở từng giai đoạn.

 

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại Việt Nam – từ 2016.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

– Hotline: +84 903 877 966

– Email: info@greends.com.vn

– Website: https://greends.com.vn/