IKEDA – Ứng dụng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất- 2

“IKEDA – Ứng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất” sẽ tiếp tục với những thông tin về cách mà Ikeda đã sử dụng BIM ARCHICAD hiệu quả ra sao cho dự án quy mô của họ.

Có gì mới trong quy trình làm việc của IKEDA

Trong một quy trình thiết kế kiến trúc thông thường, sẽ bắt đầu từ thiết kế cơ sở, sau đó là thiết kế chi tiết. Ở Ikeda, họ thường trải qua quá trình phát triển thiết kế (DD). Điều này không phổ biến trong quy trình làm việc kiến trúc ở Nhật Bản như một giai đoạn khác giữa hai giai đoạn.

Trong giai đoạn này, công ty tạo ra một thiết kế bao gồm hình ảnh chi tiết hơn các bản vẽ 2D. Thực hiện bằng cách bao gồm kết cấu và vật liệu, để khách hàng hiểu rõ hơn nội dung thiết kế được đề xuất trong giai đoạn đầu.

IKEDA - Ứng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất-1

Điều làm nên sự khác biệt

Ikeda Architecture cố gắng triển khai quy trình làm việc DD này trong hầu hết các dự án của họ. Ngoài các bản vẽ 2D, công ty cung cấp các bản kết xuất. Ngoài ra, họ cũng thêm màu sắc và kết cấu thực tế của vật liệu trên sơ đồ mặt bằng để khách hàng hình dùng thiết kế một cách toàn diện hơn.

Với giai đoạn phát triển thiết kế, có thể bám sát yêu cầu của khách hàng ngay từ đầu và tạo ra thiết kế cân bằng hơn. Qua đó, khách hàng cảm thấy rằng ý tưởng của họ được phản ánh trong thiết kế, từ đó tránh được các yêu cầu và sửa đổi sau này.

IKEDA - Ứng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất-2

IKEDA – Ứng dụng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất như thế nào

Khai thác hiệu quả BIMx

Để tiến hành phát triển thiết kế, các dự án cần có đủ thời gian trong lịch trình. Đây là điểm mà BIM với ARCHICAD thực sự vượt trội trong việc làm cho quy trình làm việc nhanh hơn. Trên thực tế, trong dự án này, mọi thứ bao gồm cả đồ đạc đều được thiết kế bằng ARCHICAD. Sau cuộc gặp đầu tiên với khách hàng, công ty đã có thể thiết kế không gian và nội thất. Tại cuộc họp thứ hai, họ cũng cung cấp kết xuất và hướng dẫn về BIMx. Ông Ikeda nói: “Trong một cuộc họp, ngay cả giám đốc điều hành của công ty khách hàng cũng đi lên bức tường nơi hình ảnh được chiếu và thêm một số sửa đổi.

IKEDA - Ứng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất-3

BIMx trở thành phương tiện không thể thiếu trong các buổi trao đổi và thuyết trình với khách hàng (Ảnh: Graphisoft)

Tăng cường kết nối giữa nhóm dự án và khách hàng chỉ với ARCHICAD

Các cuộc họp phát triển thiết kế này được lặp lại nhiều lần và mỗi lần đều có những chỉnh sửa chi tiết. Công ty đã phản ứng nhanh chóng với những thay đổi này bằng cách sử dụng ARCHICAD. Khách hàng đã xác nhận những thay đổi đó bằng cách xem các mô hình 3D. Giao tiếp giữa kiến trúc sư và khách hàng diễn ra liền mạch và nhanh chóng, và những mong muốn của khách hàng đã được kết hợp một cách chính xác. Ông Yokoyama nói: “Không chỉ là một công cụ giao tiếp mà còn là một công cụ thiết kế, có rất nhiều lợi ích khi sử dụng ARCHICAD.

Phát triển thiết kế với BIM ARCHICAD

Theo các nhà thiết kế, làm việc với mô hình 3D rất có lợi, đồ nội thất có thể được nhìn từ tầm mắt và dễ hiểu hơn khi diễn tả trong không gian. Theo nghĩa đó, ARCHICAD phù hợp với thiết kế nội thất. Có một số thứ còn thiếu như một công cụ thiết kế nội thất, nhưng xuất bản vẽ 2D từ mô hình 3D là một lợi ích rất lớn. Tôi thiết kế tất cả đồ nội thất và đồ đạc trong ARCHICAD, ”ông Yokoyama nói. Các mô hình 3D của đồ đạc và đồ nội thất trong dự án này đều được lưu trữ dưới dạng cơ sở dữ liệu đối tượng 3D. Ông Ikeda cho biết, bất kỳ yêu cầu cải tạo hoặc bổ sung của khách hàng, chúng tôi đều có thể đáp ứng các mô hình một cách nhanh chóng.

BIM như một bước tiến tới VR
IKEDA – Ứng dụng BIM ARCHICAD không chỉ là hoàn thành một dự án mà còn là sự chuẩn bị cho những bước phát triển về sau

Phản ánh về sự thành công của dự án, ông Ikeda đã định vị thiết kế BIM với ARCHICAD là trung tâm của quá trình sáng tạo trong công ty. “Mục tiêu của chúng tôi là triển khai ARCHICAD trên tất cả các quy trình công việc của chúng tôi từ bản vẽ sơ đồ đến bản vẽ chi tiết. Có lẽ không có nhiều công ty làm được điều đó, nhưng tôi tin rằng sẽ chẳng có ích lợi gì nếu bạn không làm theo mọi cách ”.

Ông Ikeda cho rằng BIM không chỉ là lợi ích cho quy trình làm việc tổng thể mà còn gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Ông tin rằng thiết kế kiến trúc không thể tách rời BIM trong tương lai.

IKEDA - Ứng BIM ARCHICAD trong thiết kế nội thất-4

Từ BIM tiến tới VR

“Không xa trong tương lai, chúng tôi sẽ sử dụng VR cho các đề xuất thiết kế và hướng dẫn trong không gian có kích thước đầy đủ theo thời gian thực. Nói cách khác, sẽ là bình thường khi thiết kế được đề xuất trải nghiệm qua VR để đánh giá. Tôi tin rằng BIM là bước đầu tiên để đạt được cấp độ này. Đó là lý do tại sao tôi muốn triển khai BIM và tìm hiểu về nó càng nhiều càng tốt. Mục tiêu của tôi là đi đầu về công nghệ và dẫn dắt công ty theo hướng đó. ” Ông Ikeda cho biết.

Giờ đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, hầu như tất cả các lĩnh vực đều bước vào giai đoạn số hóa. Ngành kiến trúc – xây dựng cũng không nằm ngoài xu thế đó. BIM dần trở thành một trong những tiêu chuẩn bắt buộc đối với kiến trúc – xây dựng. Archicad từ Graphisoft là một trong những giải pháp hàng đầu giúp bạn triển khai BIM nhanh chóng và toàn diện. Nhiều năm liền, Archicad luôn nằm trong top các phần mềm BIM hàng đầu và được nhiều doanh nghiệp tầm cỡ tin dùng.

🔥 ARCHICAD VIETNAM – trực thuộc công ty GreenDS – tự hào là đối tác cấp cao của Graphisoft tại VIệt Nam – Best seller khu vực Châu Á 2018 do hãng GRAPHISOFT trao tặng.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
– Hotline: +84 903 877 966
– Email: info@greends.com.vn
– Website: https://greends.com.vn/